กู้ 4 หมูป่า ส่งรพ.ปลอดภัย ผู้ว่าฯแถลงใช้นักดำน้ำ 90คน เป็นต่างชาติ 50คน

วันที่ 8 ก.ค. ที่อบต.โป่งผา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมฯ แถลงความคืบหน้าภารกิจนำ 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง หลังเริ่มปฎิบัติการตั้งแต่เวลา 10.00 น. ว่าปฎิบัติการวันนี้เราให้เด็กใส่หน้ากากดำน้ำกอดมาทางด้านล่างออกมา ซึ่งเราคาดว่าเราเข้าไปเวลา 10.00 น. แล้วคนแรกจะออกมาในเวลา 21.00 น. แต่วันนี้ประสบความสำเร็จเกินคาด โดยคนแรกออกมา 17.40 น. คนที่ 2 ออกมาเวลาห่างกัน 10-20 นาที จากนั้นส่งทั้ง 2 คนไปที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนคนที่ 3-4 ออกมาเวลา 19.40 และเวลา 19.50 เรากู้ภัยได้มา 4 คนแล้ว สำหรับการช่วยเหลือส่วนที่เหลือเราต้องมาประเมินวิเคราะห์กันใหม่กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยา ข้อมูลการสูบน้ำ รวมทั้งหมอด้วย นอกจากนั้นเรายังต้องเตรียมความพร้อมทั้งหมดใหม่เช่นกัน ทั้งถังดำน้ำ การโรยเชือก ซึ่งจะมีการประชุมต่อทันทีว่าการทำงานในวันนี้ป็นอย่างไรบ้าง คาดอาจจะใช้เวลา 10 ถึง 20 ชั่วโมงสำหรับปฎิบัติการกู้ภัยส่วนที่เหลือ

วันนี้ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง การทำงานราบรื่นมาก จากการประเมินของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าวันนี้สามารถทำได้ เราใช้นักดำน้ำ 90 คน เป็นคนไทย 40 คน รวมทั้งรถลำเลียงที่ส่งไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ซึ่งใช้เวลาเพียง 2 นาที จากที่ซ้อมไว้ใช้เวลา 5 นาที กราบขอบพระคุณทุกทำกำลังใจ ที่ส่งใจช่วยส่งผลให้น้องๆทั้ง 4 คนปลอดภัย สำหรับกลุ่มที่เหลือยังอยู่จุดเดิม