เปิดวิธีพา 4 หมูป่าทีมแรกออกจากถ้ำ ระทึกหน่วยซีลประกบพาฝ่ากระแสน้ำ

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำเยาวชนทีมหมูป่า 2 คนแรก ออกจากถ้ำหลวงได้เป็นที่เรียบร้อย โดยนำตัวไปพักที่โรงพยาบาลสนามบริเวณปากถ้ำ ก่อนนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์มุ่งสู่กองบิน 416 (กองบินเก่า) จ.เชียงราย จากนั้นทีมแพทย์สนามคอยดูแลอย่างใกล้ชิดแล้วนำทั้ง 2 คนขึ้นรถพยาบาลมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลเชียงประชานุเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งตลอดเส้นทางมีเจ้าหน้าที่คอยกันพื้นที่ ก่อนรถพยาบาลจะนำทั้ง 2 ชีวิตส่งถึงมือแพทย์ เพื่อดูแลสภาพร่างกาย

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวหมูป่าทีมแรกเข้าห้องพักผู้ป่วยปลอดเชื้อทันที ก่อนทีมแพทย์จะระดมเข้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังลำเลียงหมูป่ารายที่ 3 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อส่งตัวไปยังโรงพยาบาล ส่วนหมูป่ารายที่ 4 อยู่ระหว่างการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลสนาม ก่อนต้องปรับแผนไม่ใช้เฮลิคอปเตอร์ เนื่องจากในพื้นที่เริ่มมีฝนตกโปรยปรายลงมา ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำงานพา 13 หมูป่ากลับบ้าน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้การลำเลียงด้วยรถพยาบาลแทน

ต่อมาเวลา 21.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงถึงวิธีการช่วยเหลือ 4 ชีวิตล็อตแรกออกจากถ้ำหลวงว่า สำหรับวิธีการช่วยเหลือทั้ง 4 ชีวิตที่นำออกจากถ้ำหลวงในล็อตแรก เจ้าหน้าที่หน่วยซีลใช้วิธีให้เด็กใส่หน้ากากดำน้ำ ก่อนเจ้าหน้าที่หน่วยซีลจะประกบและอุ้มเด็กทั้ง 4 ชีวิตดำน้ำออกจากถ้ำหลวง พร้อมใส่เครื่องป้องกันร่างกาย โดยทั้ง 4 ชีวิตปลอดภัยและอยู่ในการดูแลของแพทย์