ถอดรหัส ข้อความแรก โค้ชเอก จาก ถ้ำหลวง ลุ้น13หมูป่าใครได้ออกมาก่อนคนแรก(คลิป)

ขณะลุ้น 13ชีวิต ออก ถ้ำหลวง ให้รอดปลอดภัย พ่อแม่ก็คงลุ้นว่าใครจะได้ออกมาก่อนคนแรก

ทั้งนี้ย้อนดูข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL เผยแพร่ภาพจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเฉพาะ ข้อความของ โค้ชเอก เอกพล จันทะวงษ์ ซึ่งสังคมให้ความสนใจอย่างมากนั้น

นางคำเอ้ย ยายของน้องดอม หนึ่งในเด็กที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เปิดเผยว่า ตอนเห็นจดหมายก็รู้สึกดีใจที่หลานมีกำลังใจที่ดี แต่รู้สึกเป็นห่วงหลาน ที่บอกว่าอากาศด้านในถ้ำเย็น โดยเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวันเกิดของน้องดอม ตนไม่เคยลืมวันเกิด และจะจัดงานวันเกิดย้อนหลังให้หลานตามคำขอของหลาน

ทั้งนี้ ที่โค้ชเอกเขียนจดหมายขอโทษครอบครัวเด็กๆ ตนก็รู้สึกดี และทางครอบครัวไม่ติดใจ หรือโทษว่าเป็นความผิดของโค้ชเอก เพราะเชื่อว่าถ้าโค้ชเอกรู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ก็คงจะไม่พาเด็กๆ ทุกคนเข้าไปในถ้ำ

ถอดรหัส ข้อความแรก โค้ชเอก จาก ถ้ำหลวง หมอชี้ เครียด แต่ญาติซึ้งใจช่วยเด็ก

ขณะที่ นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาจิตเวชทั่วไป เปิดเผยว่า หากเราต้องอยู่ในห้องมืดหลายวันก็ย่อมมีความเครียด เช่นเดียวกันที่น้องๆ ย่อมมีความเครียดแน่นอน แต่ไม่ถึงขั้นแย่ เพราะอยู่ด้วยกันหลายคน อีกทั้งตอนนี้ทุกคนมีความหวัง แต่สภาพแวดล้อมหรือสภาพอากาศ ก็มีผลต่อสุขภาพจิต ซึ่งยังไม่รวมถึงความเครียดที่สะสมมาก่อนเจ้าหน้าที่จะมาพบตัว

สำหรับภาพจดหมายจากในถ้ำที่มีการเผยแพร่ เมื่ออ่านดูแล้วก็สบายใจได้ในระดับหนึ่ง เมื่อน้องๆ ส่งสารออกมาเพื่อให้คนข้างนอกสบายใจ เพราะถ้าเขียนออกมาในทางลบ ตัวน้องเองจะยิ่งไม่สบายใจที่ทำให้คนอื่นเป็นห่วง นพ.กัมปนาทเชื่อว่าเนื้อหานั้นมีพื้นฐานจากความจริง

ส่วนจดหมายของ โค้ชเอก ที่เขียนว่า “ขอขอบคุณทุกกำลังใจและขอกราบขอโทษผู้ปกครอง” นพ.กัมปนาท มองว่าเป็นมารยาทของผู้ใหญ่ โค้ชเอกคงเข้าใจว่าเขาถูกทุกคนคาดหวัง การโทษตัวเองก็อาจจะมีบ้าง แต่จากข่าวก่อนหน้านี้โค้ชเอกก็ไม่ใช่สาเหตุของการติดถ้ำ เขาเป็นผู้ช่วยเหลือมากกว่า

นพ.กัมปนาทเชื่อว่าทุกคนคงยินดีที่จะให้อภัยและขอบคุณโค้ชเอก หากไม่มีโค้ชเอกเด็กอาจเจอกับเหตุการณ์ที่ยากลำบากกว่านี้ก็ได้ อีกทั้งผู้ปกครองของทีมหมูป่าต่างฝากข้อความถึงโค้ชเอกในทำนองว่า “โค้ชเอกไม่ต้องโทษตัวเอง ไม่ต้องคิดมาก ขอขอบคุณที่ดูแลน้อง” จุดนี้คงทำให้โค้ชเอกสบายใจขึ้น และอยากให้น้องๆ รวมถึงโค้ชเอกได้รับรู้ว่ามีกำลังใจส่งถึงพวกเขามากมาย น่าจะทำให้มีจิตใจที่เข้มแข็งขึ้น

นอกจากนี้ นพ.กัมปนาท ยังฝากเตือนบุคคลที่จะสื่อสารกับน้องๆ ให้ระวังการใช้ภาษาและคำพูด อย่าโทษใคร อย่าทำให้ใครรู้สึกผิด รวมถึงฝากถึงเจ้าหน้าที่สุขภาพจิตที่อยู่ที่ จ.เชียงราย ให้ช่วยดูแลเรื่องการสื่อสารของน้องๆ กับผู้ปกครอง และแนะนำผู้ปกครองว่า อาจจะไม่ต้องมานั่งเฝ้าน้องทุกวัน ควรออกไปทำงานเพื่อจะได้ผ่อนคลายและเบี่ยงเบนความเครียดจากเหตุการณ์นี้

cr.ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี