อีลอน มัสก์ เศรษฐีนักประดิษฐ์ เร่งทำ ‘ยานดำน้ำจิ๋ว’ ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ

เร่งทำ ‘ยานดำน้ำจิ๋ว’ ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ – จากกรณีที่นายอีลอน มัสก์ ประธานบริษัท เทสลา สเปซเอ็กซ์ และบริษัท บอริงคอมพะนี ผู้เป็นนักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดัง กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่าเขายินดีสนับสนุนปฏิบัติการ 13 กู้ชีวิตติดถ้ำหลวง และเสนอให้ใช้ท่อไนลอนขนาดยักษ์ สอดเข้าไปตลอดระยะทางที่มีน้ำท่วม แล้วอัดอากาศเข้าไปเหมือนสระน้ำยางสำหรับเด็ก เพื่อเด็กๆและโค้ชคลานออกมา โดยไม่ต้องเสี่ยงชีวิตดำน้ำในถ้ำ

ล่าสุดเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา (7 ก.ค.) นายอีลอน ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเลือก 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายลงทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาอีกครั้ง โดยระบุว่า..

“ได้ข้อมูลตอบรับที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำหลายๆคนในประเทศไทย การใช้ “เอสเคป พ็อด” หรืออุปกรณ์อัดอากาศสำหรับการหลบหนีออกมา น่าจะปลอดภัยพอที่จะทดลองได้ ส่วนการสร้างท่อลมพร้อมกับระบบแอร์ล็อคมีความเป็นไปได้ที่จะได้ผลน้อยกว่า เพราะเส้นทางถ้ำดูคดเคี้ยวแต่ถ้ามันได้ผลก็จะเยี่ยมมาก”

ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ
Elon Musk

ถัดมาอีกไม่อีกชั่วโมงนายอีลอนก็โพสต์อีก 2 ข้อความลงบนทวิตเตอร์ของเขาโดยกล่าวว่า..

“ได้รับข้อความตอบกลับมาจากไทย พื้นฐานของเส้นทางหลักในถ้ำมีความแคบเล็ก ดังนั้นยานดำน้ำสำหรับเด็กจะต้องใช้ท่อออกซิเจนเหลวที่สร้างสำหรับจรวดฟอลคอนเป็นตัวยานน่าจะได้ผล เพราะท่อนี้จะเบาพอที่นักดำน้ำ 2 คนสามารถลากเคลื่อนที่ได้ และเล็กพอที่จะลอดผ่านช่องแคบๆภายในถ้ำ แถมยังมีความแข็งแรงสูง”

“ยังคงรู้สึกอัศจรรย์ใจกับความกล้าหาญ อดทนและฮึดสู้ของเด็กๆและทีมนักดำน้ำในประเทศไทย นับเป็นบทบาทที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมวลมนุษยชาติแล้ว”

ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ
twitter/@elonmusk

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ กำลังเร่งมือในการสร้างเรือดำน้ำขนาดจิ๋วดังกล่าว เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยเหลือชีวิตทีมหมูป่าให้ออกมานอกถ้ำได้อย่างปลอดภัย โดยคาดว่าจะใช้เวลาประดิษฐ์เพียง 8 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนอีก 17 ชม.ก็จะลำเลียงยานพิเศษนี้มายังประเทศไทย

อย่างไรก็ตามหลังจากที่นายอีลอนทราบข่าวว่า ในวันนี้ที่ประเทศไทยได้เริ่มมีปฏิบัติการนำเด็กๆออกจากถ้ำ เขาก็ทวีตข้อความว่า..

“ทีมดำน้ำมีพรสวรรค์ระดับสุดยอด เห็นด้วยว่าต้องรีบเพราะเป็นหน้ามรสุม ขอพระเจ้าอำนวยพร”