อังกฤษเผยแล้ว! จำนวนนักดำน้ำ ส่งเข้าร่วมปฏิบัติการสุดหิน กู้13ชีวิตติดถ้ำหลวงวันนี้

กู้13ชีวิตติดถ้ำหลวง – 8 ก.ค.เพจ British Cave Rescue Council – BCRC ของสภากู้ภัยถ้ำประเทศอังกฤษ ได้โพสต์ข้อความแถลงการณ์บนเพจเฟซบุ๊ก กรณีส่งทีมผู้เชี่ยวชาญและนักดำน้ำถ้ำเฉพาะเข้าร่วมปฏิบัติการกู้ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยระบุว่า.. แถลงการณ์แจ้งให้ทราบผ่านสื่อโซเชียลมีเดียฉบับที่ 8 ทีมนักดำน้ำถ้ำอังกฤษลงพื้นที่กู้ภัยในประเทศไทย..

สภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ BCRC ขอชี้แจงเกี่ยวกับการส่งนักดำน้ำถ้ำอังกฤษ ไปร่วมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่ติดอยู่ในถ้ำทางภาคเหนือของประเทศไทยในวันนี้ หลังจากได้มีการจัดทำแผนการช่วยชีวิตผ่านประกาศแถลงเมื่อคืนวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยหน่วยงานไทยที่รับผิดชอบการปฏิบัติภารกิจกู้ชีวิตที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

กู้13ชีวิตติดถ้ำหลวง
สภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ/British Cave Rescue Council – BCRC

ระหว่างการแถลงข่าวกับสื่อมวลชนเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจ.เชียงราย ได้ประกาศแผนสำรองในการกู้ชีวิตนักฟุตบอลเยาวชน 12 คนและโค้ชออกมาจากถ้ำ เพื่อเป็นทางเลือกในการกู้ชีวิตเพิ่มเติมในกรณีที่เกิดฝนตกหนักเพิ่มขึ้นบริเวณถ้ำหลวงโดยกล่าวว่า..

หลังจากการประเมินสถานการณ์โดยรวมในอนาคตว่า เด็กๆไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำได้ในฤดูมรสุมที่ใกล้เข้ามานี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกู้ชีวิตพวกเขาออกมาก่อน ทางรัฐบาลไทยจึงขอกำลังสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำเพิ่มเติมจากสภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ

กู้13ชีวิตติดถ้ำหลวง
สภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ/British Cave Rescue Council – BCRC

ทางBCRC ยินดีที่จะส่งนักดำน้ำถ้ำเฉพาะอีก 3 คนเข้าร่วมกับทางการไทย และเมื่อพวกเขาตามมาสมทบยังประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว จำนวนผู้เข้าร่วมปฏิบัติการจากทีมสหราชอาณาจักรที่เข้าสนับสนุนภารกิจจะมีด้วยกันทั้งสิ้น 10 คน ประกอบด้วยนักดำน้ำที่มีความเชี่ยวชาญ 7 คนและผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆที่ไม่ใช่นักดำน้ำอีก 3 คน

กู้13ชีวิตติดถ้ำหลวง
สภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ/British Cave Rescue Council – BCRC

ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ต้องขอบคุณทีมนักดำน้ำถ้ำอังกฤษทุกคนที่มีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนการทำงานหน่วยซีลจากกองทัพเรือของประเทศไทย และนักดำน้ำถ้ำผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้

กู้13ชีวิตติดถ้ำหลวง
แถลงการณ์จากสภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ/British Cave Rescue Council – BCRC