3 ทุ่มคืนนี้รู้ผล! 13 หมูป่าจิตใจพร้อม ครอบครัวรับรู้ภารกิจระทึก

หลังจากเจ้าหน้าที่มีคำสั่งย้ายผู้ไม่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน ออกจากปากถ้ำหลวง ภายในเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ค. รวมทั้งพ่อแม่ของน้องๆ 3 ชีวิต ด้วย ขณะที่กั้นพื้นที่ทำงาน โดยรถและเจ้าหน้าที่ระดมเข้าพื้นที่ เต็มกำลัง ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น.

จากนั้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งให้สื่อมวลชนขนของย้ายออกจากพื้นที่โดยรอบนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ได้พาคุณแม่ ของ ด.ช.มงคล หรือ น้องมลคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี มาที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ก่อนที่คุณแม่ จะรีบวิ่งเข้าไปในศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ แก่สื่อมวลชน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทยอยนำทั้ง 13 ชีวิตที่ร่างกายมีความพร้อมออกจากถ้ำหลวงล็อตแรกจำนวน 4 คน จากนั้นจะทยอยนำทีมหมูป่าที่เหลือออกตามมา โดยเจ้าหน้าที่ยังได้ทยอยพาครอบครัว พ่อแม่และผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิตในไปยังศูนย์อำนวยการบริเวณหน้าถ้ำหลวงด้วย

ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วม ค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงถึงการช่วยเหลือว่า เป็นวันที่ 16 ในภารกิจช่วย 13 ชีวิตจากถ้ำ วันนี้ในถ้ำในการพาออกมา โดยมีแผนพาออกมา แต่มีอุปสรรคเรื่องน้ำและเวลา ซึ่งเรารอจนความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการเจาะโพรงดำเนินการมาตลอด เราเจาะเป็น 100 โพรง แต่ไม่มีแนวทะลุถึงถ้ำหลวง และยังเร่งระบายน้ำออก

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในความคืบหน้าเมื่อ 10 โมง ที่ผ่านมา 13 เจ้าหน้าที่ดำน้ำเข้าถ้ำ และ 5 หน่วยซีลได้เข้าไปช่วยพาน้องทั้ง 13 ชีวิตออกมา โดยตอนนี้มีความพร้อม เนื่องจากน้ำมีระดับน้ำต่ำสุด โดยโถง 1-3 เดินผ่านเข้าไปได้ ระดับน้ำลดลง 30 เปอร์เซ็นต์และพายุลูกใหม่กำลังจะมา ถ้าเรารอและฝนตกหนัก ทำให้เหนื่อยกลับการสูบน้ำอีก

ซึ่งตอนนี้เด็กทั้ง 13 ชีวิตมีความพร้อมด้านจิตใจและทราบภารกิจที่จะปฏิบัติแล้ว โดยทั้งหมดพร้อมที่จะออกมาด้วย ไม่ว่าจะเผชิญอะไร ส่วนครอบครัวก็ทราบแล้วและเห็นด้วยกับภารกิจนี้ ซึ่งตอนนี้เราพร้อมทุกด้าน และให้รอฟังข่าวพร้อมส่งกำลังใจช่วย

โดยเจ้าหน้าที่ 2 นาย จะดูแลเด็ก 1 คน โดยจะทยอยนำออกมาตั้งเวลา 10.00 น. ภารกิจจะต่อเนื่องไปเรื่อยๆ