เด็กสาวสู้ชีวิต! เลี้ยงดูยายวัย75 ตามลำพังในบ้านผุพัง สุดรันทดเรียนดีแต่ไม่มีเงิน

วันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 55 ม.6 ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พบ 2 ยายหลาน ชื่อน้องส้ม หรือนางสาวจินห์จุฑา ทาจันทร์ อายุ 16 ปี อาศัยอยู่กับคุณยายลาย ทาจันทร์ อายุ 75 ปี มีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในบ้านไม้ใต้ถุนสูง หลังเก่าสภาพทรุดโทรม ฝาบ้านทำจากเศษไม้ไม่มิดชิด มุงสังกะสีเก่าๆ หากฝนตกหนักลมแรง ต้องหาที่หลบฝนเพราะหลังคารั่ว

เด็กสาวสู้ชีวิต
สภาพภายในบ้านที่น้องส้มอาศัยอยู่

อีกทั้งคุณยายลาย ป่วยเป็นโรคเบาหวานสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ซึ่ง “น้องส้ม” จะคอยดูแลทุกอย่างภายในบ้าน โดยน้องส้มเรียนอยู่ชั้น ปวช.ปี 1 วิทยาลัยการอาชีพสังขะและมีผลการเรียนดีในอันดับต้นๆของห้อง ทุกวันก่อนไปโรงเรียน น้องส้มจะเป็นคนหุงหาอาหารให้ยายทานทุกวัน และรีบกลับจากโรงเรียนเพื่อมาดูแลยาย

จากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า น้องส้มอาศัยอยู่กับยาย มาตั้งแต่เกิด เนื่องจากพ่อของน้องเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนแม่มีสามีใหม่ไม่เคยติดต่อมา มีเพียงรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุของยายและรายได้ที่น้องส้มไปรับจ้างรำในช่วงวันหยุด เวลาไปโรงเรียนก็จะห่อข้าวจากที่บ้านไปกิน

วันไหนไม่มีกับข้าวก็ต้องกินข้าวเปล่า เพื่อนบ้านสงสารก็แบ่งปันอาหารช่วยเหลือบ้าง ส่วนการเดินทางไปเรียน จะอาศัยซ้อนรถจักยานยนต์เพื่อนไปด้วยทุกครั้งเพราะไม่มีรถเป็นของตนเอง ระยะทางจากบ้านไปโรงเรียนกว่า 20 กม.

เด็กสาวสู้ชีวิต
เครื่องใช้ภายในบ้าน

 น.ส.สมจิต จันศรี อาจารย์ผู้สอน กล่าวว่า น้องส้มเป็นคนตั้งใจศึกษาเล่าเรียนและมีความขยัน ฐานะไม่ค่อยดี การเดินทางไปโรงเรียนก็ไม่ค่อยสะดวกและน้องก็มีปัญหาทางครอบครัว การไปโรงเรียนก็จะมีปัญหาเรื่องการเดินทาง ทุกวันนี้ก็อาศัยเพื่อนในการไปโรงเรียน ถ้าเกิดเพื่อนไม่มีรถก็จะไม่ได้ไปโรงเรียน อีกทั้งทางค่อนข้างจะไกลและสลับซับซ้อน น้องเป็นเด็กดีตั้งใจเรียนอยากให้มีอนาคต

 “ทั้งนี้น้องส้มเป็นคนที่กตัญญูมาก น้องรักคุณยายและอยู่กัน 2 คน มีอะไรก็ไม่อยากทำให้คุณยายผิดหวัง แต่น้องเขาอยากเรียนมากบอกคุณครูตลอด ตนอยากให้มีผู้ใจบุญมาช่วยน้องส้ม ในเรื่องที่อยู่อาศัยและทุนการศึกษา” อาจารย์ผู้สอน กล่าว

เด็กสาวสู้ชีวิต
น้องส้มต้องดูแลหาอาหารให้คุณยาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือน้องส้ม เด็กกตัญญูและเรียนดีคนนี้ สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาสังขะ ชื่อบัญชี นางสาวจินห์จุฑา ทาจันทร์ บัญชีเลขที่ 02 0246 3387 17 หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่เบอร์น้องส้ม 063 880 5042

เด็กสาวสู้ชีวิต
น้องส้มและคุณยาย
เด็กสาวสู้ชีวิต
น้องส้มเด็กเรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์
เด็กสาวสู้ชีวิต
ฝาบ้านที่ผุพัง
เด็กสาวสู้ชีวิต
หลังคาบ้านรั่ว