ชาวสวนมังคุดเมืองคอนเดือด พ่อค้านอกพื้นที่ข่มขู่ล้งจีน กดราคารับซื้อผลผลิต

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเกษตรกรชาวสวนมังคุด ในพื้นที่ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ว่า ในวันนี้ เวลา 14.00 น.กลุ่มเกษตรกรชาวสวนมังคุดจากหลายพื้นที่ นัดรวมตัวกันบริเวณที่ทำการเทศบาลตำบลพรหมคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เพื่อร่วมกันหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำ โดยเข้าหารือร่วมกับนายอำเภอและนายกเทศบาล ต.พรหมคีรี รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ตัวแทนเกษตรกรรายหนึ่งระบุว่า หลังจากผลผลิตมังคุดออกสู่ตลาดมาแล้วกว่า 2 อาทิตย์ ราคารับซื้อในช่วงแรกดีดตัวสูงขึ้นถึง กก.ละ 100 บาท ทำให้เกษตกรดีใจอย่างมาก แต่แค่เพียงไม่ถึง 1 อาทิตย์ ราคาผลผลิตกลับตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละที่รับซื้อในราคาที่แตกต่างกันไป จนขณะนี้ราคาลดลงเหลือเพียง กก.ละ 40-50 บาท ซึ่งเกินกว่าความเป็นจริงจากราคาท้องตลาด ที่ล้งรับซื้ออยู่ที่ราคา กก.ละ 80-90 บาท สาเหตุจากมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลาง ที่ถูกส่งมาจากแผงรับซื้อรายใหญ่ในพื้นที่ ตั้งตัวเป็นผู้กำหนดราคาโดยทำการควบคุมกำหนดกดราคารับซื้อจากเกษตรกร ด้วยวิธีการกระจายลูกจ้างไปทำการตั้งจุดรับซื้อครลอบคลุมทุกพื้นที่ เท่ากับเป็นการบีบบังคับเกษตรกรโดยตรง ทั้งนี้ยังได้รับรายงานอีกว่า แผงรับซื้อในพื้นที่ได้ข่มขู่แผงรับซื้อจากต่างถิ่น (ล้ง) ที่รับซื้อในราคาที่แพงกว่า พร้อมทั้งตั้งจุดรับซื้อแบบถึงมือเกษตรกร จนเกษตรกรเกิดความรู้สึกอึดอัดใจ ทั้งๆ ที่ต้องการจำหน่ายผลผลิตให้กับล้งจีนที่รับซื้อในราคาดีกว่า แต่ต้องจำใจขายในราคาถูก เพราะไม่ต้องการให้มีปัญหาเกิดขึ้น

“อย่างไรก็ตาม ตัวแทนเกษตรกรได้ประกาศให้พี่น้องเกษตรกรที่มารวมกันในวันนี้ ร่วมกันกดดันกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าโรงงานในพื้นที่ เพื่อให้หยุดพฤติกรรมและการกระทำดังกล่าว ก่อนที่จะไม่สามารถรับซื้อผลผลิตจากเกษตรได้อีก เนื่องจากมาตรการที่จะประชุมหาแนวทางออกในวันนี้ เกษตรกรจะรวมกลุ่มกันเพื่อรวบรวมผลผลิตในพื้นที่แต่ละวัน และทำการติดต่อหาผู้รับซื้อที่สามารถให้ราคาผลผลิตที่ดีที่สุดกับเกษตรกร อีกทั้งเพื่อเป็นการต่อรองราคากลางของตลาดรับซื้อให้ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่จะไม่ถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าที่เข้ามากดราคาอีกต่อไป” ตัวแทนเกษตรกรกล่าว