อุปสรรคอีก! อากาศในถ้ำหลวงเหลือน้อย เร่งถอนกำลังไม่จำเป็นออกจากโถง 3

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผวจ.เชียงราย ในฐานะในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ร่วมกับ พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

ถ้ำหลวง
แถลงความคืบหน้าการนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน ซึ่งในโลกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เคยกู้ภัยที่ยากลำบากเช่นนี้มาก่อน ประกอบกับทักษะของกู้ภัยแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในด้านของอุปสรรคคือระดับน้ำตั้งแต่โถง 3 จนถึงจุดที่ทั้ง 13 ชีวิตอยู่ บางจุดต้องดำน้ำ บางจุดมีช่องทางแคบ แต่ยังคงพยายามทำเต็มที่ อีกทั้งหาโพรงอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังไม่ตรงกับจุดที่ 13 ชีวิตอยู่ และยังไม่สามารถบอกพิกัดได้ว่าเนินนมสาวอยู่ตรงไหนจึงยังไม่สามารถเจาะได้

ส่วนอากาศภายในถ้ำยังคงดำเนินการเร่งนำถังออกซิเจนเติมเข้าไปบริเวณในถ้ำตลอดเวลา ไม่ให้ออกซิเจนต่ำกว่า 12 % เนื่องจากอันตราย ทำให้สมองเริ่มช้า ร่างกายเริ่มไม่ทำงาน เข้าข่ายช็อก และโคม่า แต่ก็ต้องประเมิณตามสภาพร่างกายของบุคคลด้วย

ถ้ำหลวง
เร่งนำเจ้าหน้าที่ออกจากโถง 3 เนืองจากออกซิเจนในถ้ำเริ่มเหลือน้อย

“โดยขณะนี้ออกซิเจนภายในถ้ำลดลงทุกจุด จึงมีการถอนกำลังที่ไม่จำเป็นออกจากโถง 3 จึงมีความกังวลว่าเจ้าหน้าที่ด้านในจะเป็นลม เกรงว่าจะอันตราย พยายามรักษาสถานภาพในการทำงานให้สมดุลมากที่สุด ส่วนบริเวณเนินนมสาว จะมีหน่วยซีลและทีมแพทย์ คอยดูแลและอยู่กับน้องทีมหมูป่า รวมประมาณ 4 คน”

ทั้งนี้หากฝนตก น้ำเยอะขึ้น เกรงว่าน้ำจะขึ้นสูงไปบริเวณเนินนมสาว ที่ทีมหมูป่าอยู่ ทำให้ไม่สามารถอยู่ได้ ดังนั้น ณ วันนี้ หรือ 2-3 วัน หากสภาพอากาศ หรือระดับน้ำลดลง สภาพอากาศด้านใน รวมถึงสุขภาพและความพร้อมของทีมหมูป่า จะต้องมีการประชุมกันอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะสามารถนำทีมหมูป่าออกมาได้หรือไม่

ถ้ำหลวง
เจ้าหน้าที่เตรียมวัดความพร้อมเร่งนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามในวันนี้และคืนพรุ่งนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เดินทางเข้าให้ความช่วยเหลือจำนวน 2 ชุดใหญ่ เราเชื่อในความสามารถของผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่เข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากการที่เค้านำทีมมาช่วยเรา ประเทศเรา นั่นหมายความว่า เขาเอาชีวิตมาเสี่ยงช่วยเหลือคนที่ไม่รู้จัก ตนจึงเชื่อมั่นและไว้ใจทีม ทั้งทีมไทย และ ทีมต่างชาติเป็นอย่างมาก