นักท่องเที่ยวจีนรุมกวาดแห่ซื้อ”มาม่า-เถ้าแก่น้อย”ยกลัง

สินค้าขายนักท่องเที่ยวจีนเกลี้ยง ค้าปลีกเพิ่มพื้นที่เชลฟ์-จัดมุมเฉพาะ จัดเอ็กซ์คลูซีฟโปรโมชั่น ลุยเพิ่มจุดขายบุกดิวตี้ฟรีเปิดใหม่ที่ภูเก็ต-โชว์ดีซี ขึ้นโรงงานใหม่รับดีมานด์ ด้าน “เถ้าแก่น้อย-ลูกอมตะขาบ-มาม่า” ยอดขาย-ออร์เดอร์พุ่ง ซื้อยกโหล-ยกลัง

นักท่องเที่ยวจีนยังมีการจับจ่ายตามปกติ รวมทั้งการหาซื้อสินค้ายอดนิยมเพื่อนำกลับไปกินไปใช้ รวมทั้งเป็นของฝาก โดยสินค้าที่ได้รับความนิยม อาทิ ผลไม้แปรรูป ทุเรียนทอด มะม่วงแผ่นอบกรอบ เถ้าแก่น้อย กูลิโกะรสลาบ ยาหม่อง รวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้ผู้ประกอบการค้าปลีกทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ต ต้องปรับตัวรองรับความต้องการด้วยการเพิ่มเชลฟ์สินค้ายอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจีน และมีจัดโปรโมชั่นจูงใจโดยเฉพาะ

14039352681403935387l

ฮิตหิ้ว มาม่า-เถ้าแก่น้อย

นายเวทิต โชควัฒนา รองผู้อำนวยการและกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ผู้จัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ฉายภาพ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวจากแถบเอเชีย อาทิ จีน เกาหลี ที่นิยมซื้อกลับไปเป็นของฝาก เนื่องจากมีความคุ้นเคยการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยเฉพาะมาม่าต้มยำกุ้งที่ได้รับความนิยมมาก เพราะต้มยำกุ้งเป็นเมนูสื่อถึงประเทศไทยได้ชัดเจน นักท่องเที่ยวซื้อกลับไปเป็นกล่อง 30 ซอง, กล่อง 40 ซอง และเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการขาย บางช่วงจะทำแพ็กเกจจิ้งลวดลายพิเศษ หรือกล่องมาม่าคัพ 12 ถ้วยแบบมีหูหิ้ว ซึ่งส่วนใหญ่ซื้อผ่านโมเดิร์นเทรดที่ทัวร์จีนนิยมไปช็อปปิ้ง

แหล่งข่าวจากวงการค้าปลีกกล่าวเสริมว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าที่ทัวร์จีนนิยมซื้อกลับไปครั้งละมาก ๆ และหากน้ำหนักเกินก็จะฉีกกล่องฉีกซองเลือกเฉพาะผงปรุงรสนำกลับไป

ขณะที่นายวรพันธุ์ คงโกมลสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายในประเทศ บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวในเรื่องนี้ว่า สินค้าของบริษัทที่ทัวร์จีนนิยมซื้อ มีสาหร่ายทอดบิ๊กชีทพ็อกเก็ต, สาหร่ายย่างบิ๊กแบ็ก และสาหร่ายบิ๊กโรล และจะซื้อแบบยกแพ็ก ยกลัง ยอดซื้อต่อครั้งเกิน 500 บาทขึ้นไป และที่ผ่านมา บริษัทได้นำสินค้าเข้าไปทำตลาดในจีนตั้งแต่ 2 ปีก่อน ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และช่วงวันชาติจีนมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวไทยมาก จึงจัดโปรโมชั่นแจกของพรีเมี่ยมกระเป๋าผ้าสีแดงในร้านเซเว่นฯ 20 สาขา ตลอด 1 สัปดาห์ (1-7 ตุลาคม)

นอกจากนี้ยังมีแผนจะเปิดร้าน “เถ้าแก่น้อยแลนด์” อีก 2 สาขา ในแหล่งท่องเที่ยว เพื่อรองรับความต้องการ จากที่มีอยู่ 6 สาขา และจะมีการพัฒนาสินค้าเจาะลูกค้าจีนโดยเฉพาะ เช่น สาหร่ายไส้ทุเรียน

นายกรีฑา สิมะวรา ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายยาอมตะขาบห้าตัว กล่าวว่า ยอดขายยาอมตะขาบห้าตัวมาจากคนจีนมีสัดส่วน 50-60% ของรายได้ ซึ่ง 2-3 ปีมานี้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจำหน่ายติดต่อเข้ามาเพื่อนำสินค้าไปวางขายในจุดนักท่องเที่ยว อาทิ GMS Duty Free ดิวตี้ฟรีแห่งใหม่กำลังจะเปิดที่ภูเก็ต และโชว์ดีซี พระราม 9 และในช่วงเศรษฐกิจนิ่ง บริษัทก็ได้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาช่วยเพิ่มรายได้ และสร้างรายได้ตลอดปี จากเดิมจะเข้ามาเป็นซีซันนอล ทั้งนี้กำลังการผลิตที่ไม่เพียงพอ จึงได้ซื้อที่ดินเพิ่มอีก 7 ไร่ เพื่อขึ้นโรงงานใหม่

ขณะที่นายปิยะ เชาวภานันท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมขบเคี้ยวมันฝรั่ง “เลย์” กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ทดลองจัดโปรโมชั่นแจกของพรีเมี่ยมกระเป๋าล้อลาก มูลค่ากว่า 1,890 บาท เมื่อซื้อขนมขบเคี้ยวในเครือของเป๊ปซี่โค ได้แก่ เลย์ ตะวัน ซันไบทส์ ทวิตตี้ ชีโตส ครบ 1,500 บาท เพื่อรับกับการจับจ่ายใช้สอยของลูกค้าคนจีนในย่านราชดำริ ซึ่งช่วยให้ยอดขายโตขึ้นมาก และอยู่ระหว่างพิจารณาเพื่อต่อยอดไปยังสาขาอื่น ๆ

untitled

บิ๊กซี-เซเว่นฯเพิ่มพื้นที่ขาย

นายโยธิน ทวีกุลวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บิ๊กซีมีลูกค้าชาวต่างชาติเข้ามาจับจ่ายสินค้าจากหลายประเทศ ทั้งจีน เวียดนาม อินเดีย ฮ่องกง ซึ่งนิยมซื้อสินค้าบริโภคเองและเป็นของฝาก สินค้าที่นิยม อาทิ ผลไม้, ผลไม้อบแห้ง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ขนมขบเคี้ยว เช่น สาหร่าย, ถั่ว, หมอนยางพารา และเครื่องสำอาง ในบางสาขา เช่น ราชดำริ ได้เพิ่มเชลฟ์ขายสินค้าที่นิยมและจัดแยกออกมาให้เด่น มีป้ายบอกราคาเป็นภาษาจีน อังกฤษ และเมียนมา แจกโบรชัวร์ภาษาจีน รวมทั้งมีบริการกล่องกระดาษอำนวยความสะดวกในการแพ็กสินค้า

ด้านรายงานข่าวจากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของร้านเซเว่นฯ กล่าวว่า เซเว่นฯ สาขาตามแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของชาวจีน จะมีเชลฟ์สินค้ายอดนิยมสำหรับชาวจีนขึ้นมาโดยเฉพาะ นอกจากทัวร์จีนเข้ามาซื้อสินค้าในร้าน ยังมีออร์เดอร์และขอให้จัดส่งสินค้าไปที่โรงแรม ที่พักหรือสนามบินด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดโมเดิร์นเทรดหลาย ๆ แห่งได้มีการเพิ่มมุมสินค้าที่คนจีนนิยมซื้อเป็นของฝาก อาทิ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ได้รีโนเวต 4 สาขา อาทิ มาบุญครอง, เซ็นทรัล เอ็มบาสซี, แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัลเวิลด์ ขณะที่ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์ เตรียมงบฯกว่า 15 ล้านบาท จัดแคมเปญระหว่าง 1-9 ต.ค. เพื่อรองรับวันชาติจีน ที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยมีกระเป๋านารายาเป็นของกำนัล เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000 บาท หรือใช้จ่ายผ่านบัตร Union Pay ครบ 5,000 บาท รับฟรีชุดผลิตภัณฑ์สบู่ปัญญ์ปุริ สุดพรีเมี่ยม ตลอด ต.ค.นี้ ซึ่งทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่ต่ำกว่า 400,000 คน มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ