ยกเคสชิลี!! เจาะถ้ำหลวง 600 เมตร เดินหน้าลุยหาพิกัดปล่องใกล้ 13 หมูป่า(คลิป)

เมื่อเวลา 24.00 น. วันที่ 7 ก.ค. ที่หน้าถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผวจ.เชียงราย ในฐานะหัวหน้าทีมช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำหลวง เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังประชุมร่วมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า เด็กๆข้างในยังอยู่ดีมีสุข อากาศยังดีอยู่ เมื่อวานนี้มีพ่อแม่บางคนเขียนจดหมายส่งเข้าไปให้น้องๆ ตอนนี้นังไม่แน่ใจว่าได้อ่านหรือยัง อย่างที่ผมบอกว่าเด็กเข้าข้างหน้าก็ต้องออกข้างหน้า ซึ่งวันนี้ได้มีการประชุมซ้อมแผนแต่ละแผน ว่าเคสนี้เป็นอย่างนี้แล้วจะต้องทำอย่างไร รวมทั้งฟังความคิดเห็นของชาวต่างชาติด้วยว่า มีความเห็นอย่างไร ทำได้ไหม ซึ่งเป็นการพูดคุยกันต่อหน้าผู้บังคับบัญชาว่า มีความเป็นไปได้อย่างไร

“ส่วนเรื่องการเจาะปล่องนั้น เราเจาะไปแล้ว 100 กว่าหลุม แต่มุมไม่น่าจะไปได้ในจุดที่น้องๆอยู่ ซึ่งเจาะลงไปได้ลึกที่สุด 400 เมตร วันนี้ได้ปรึกษานักธรณีฟิสิกว่า จะใช้เวลาเท่าไหร่สำหรับการเจาะลงไปแล้วเจอน้องๆเลย โดยเอาเคสที่ชิลีมาเป็นมาตรฐาน เราประเมินว่าต้องเจาะลงไป 600 เมตรถึงจะเจอน้อง และเราพยายามตัดประเด็นเป็นไปไม่ได้ออกไป สิ่งที่เรากลัวคือเรื่องสภาพอากาศตอนนี้เป็นปัญหาใหญ่จริงๆ สำหรับเรื่องอากาศภายในถ้ำเราลากเข้าไปถึงโถง 3 แล้ว จากนั้นให้แบกถังออกซิเจนเข้าไปหาน้องๆ เพื่อให้มีอากาศเลี้ยงไว้ก่อน”

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า เราได้เช็กตลอดเวลาว่าอากาศข้างในมีเท่าไหร่ และมีคำยืนยันว่าน้องๆยังเดินเล่นได้ วันนี้ยังมีนักดำน้ำชาวต่างชาติซึ่งมีความชำนาญในการดำน้ำในถ้ำเดินทางมาช่วยแล้ว 2 คน ส่วนอีก 2 คนได้แจ้งว่าจะเดินทางมาถึงวันพรุ่งนี้ ซึ่งเคสนี้ถือว่าเป็นเคสแรกในโลกดังนั้นนักดำน้ำในถ้ำกลุ่มนี้ต้องการมาทดสอบและช่วยเหลือเพื่อเพื่อนมนุษย์

“ตอนนี้ระดับน้ำในโถง 1 โถง 2 โถง 3 แทบจะหมดแล้ว ถ้าฝนจะมาเราต้องเปลี่ยนแปลง แต่ปัญหาคือ เด็กๆจะดำน้ำได้หรือไม่เท่านั้นเอง สำหรับอาสาสมัครหน่วยซีลนอกจากราชการที่เสียชีวิตนั้น ขอแสดงความเสียใจด้วย ซึ่งหน่วยราชการจะได้ให้การช่วยเหลือดูแลครอบครัวต่อไป”