‘มาร์ติน เอลลิส’ ผู้เขียนแผนที่ ถึงถ้ำหลวงแล้ว ร่วมวางแผนพาทีมหมูป่ากลับบ้าน

มาร์ติน เอลลิส นักสำรวจ ผู้วาดแผนที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนคนแรก มาถึงถ้ำแล้ว เตรียมวางแผนร่วมมือกับทีมค้นหาเพื่อพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

นายมาร์ติน เอลลิส (คนกลาง) นักสำรวจชาวอังกฤษ ถึงถ้ำหลวงแล้ว

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 6 ก.ค. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า นายมาร์ติน เอลลิส นักสำรวจ ผู้วาดแผนที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนคนแรก เดินทางมาถึงถ้ำหลวง แล้ว มาถึงก็ได้เข้าไปทำงานพื้นที่ด้านในถ้ำทันที คาดว่าคงจะแนะนำและให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่หน่วยซีลว่าอะไรอยู่ทิศทางไหน บริเวณใด จากจุดนี้ ถึงจุดนั้นเป็นระยะทางเท่าใด ซึ่งจะเป็นประโยชน์และทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำง่ายขึ้น

ทั้งนี้ มาร์ติน เอลลิส เป็นนักสำรวจชาวอังกฤษ ทีมเดียวกับ เวิร์น อันสเวิร์ธ ที่เดินทางมาช่วยเหลือทีมค้นหาตั้งแต่วันแรกๆ เพราะเขาเคยเข้าสำรวจถ้ำแห่งนี้เมื่อปี 2559 ในช่วงเวลาที่ไม่มีปริมาณน้ำท่วมเช่นปัจจุบัน ซึ่งทุกหน่วยงานของไทยมักใช้ข้อมูลการสำรวจของมาร์ตินเป็นหลัก

โดยมาร์ตินเป็นคนวาดแผนที่ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ทีมค้นหาใช้ค้นหา 13 ชีวิตนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ซึ่งมาร์ตินจะสนับสนุนภารกิจหลักไปที่การช่วยสื่อสารข้อมูลสภาพพื้นที่ถ้ำหลวงให้กับหทีมค้นหา และให้ข้อมูลกับหน่วยซีลในการพาทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์