เตรียมขอพระราชทานยศ “จ่าแซม ฮีโร่ถ้ำหลวง อาสาช่วย13ชีวิต” เป็นกรณีพิเศษ!

จากกรณีที่ จากกรณีที่ เกิดเหตุ จ.อ.สมาน กุนัน (หรือจ่าแซม) นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปกติเป็นจนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13ชีวิตทีมหมูป่า ภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ก.ค.

และเมื่อช่วงเช้า ของวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผวจ.เชียงราย เผยถึงพิธีศพ “จ่าสมาน” ว่า “ความทราบถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงแสดงความเสียใจ และรับสั่งจัดงานศพอย่างสมเกียรติ และทรงมีรับสั่งให้ดูแลครอบครัวและบุตรหลานอย่างดีที่สุด.

ขอพระราชทานยศ กรณีพิเศษ / ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ค.พล.ร.ต.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือกำลังประชุมพิจารณาเพื่อขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษ ให้กับ จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อช่วยเหลือ ทีมฟุตบอล หมูป่า อคาเดมี่ พร้อมโค้ช 13 คน

แต่เนื่องจาก จ่าเอกสมาน ไม่ใช้กำลังพลของกองทัพเรือแล้ว จึงไม่ได้สิทธิเหมือนกับกำลังพลที่สังกัดกองทัพเรือ ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบสิทธิกำลังพลของกองทัพเรือ อย่างไรก็ตามทางกองทัพเรือจะพิจารณาในเรื่องของสิทธิด้านอื่นๆได้ว่าสามารถช่วยเหลืออะไรได้อีกหรือไม่

ที่มา ข่าวสดออนไลน์