จัดใหญ่ Smart SME Expo 2018 ผนึกพันธมิตรรัฐและเอกชน หนุน SME โตคุณภาพ

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า “ทั้งภาครัฐและเอกชนมีการจัดงานเพื่อกระตุ้นความรู้ความเข้าใจและมีมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SME อยู่เสมอ ทั้งงานของภาครัฐ กระทรวงอุตสาหกรรมเอง หรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SMEและภาคเอกชนโดยสถาบันการเงิน หรือองค์กรขนาดใหญ่ แต่การจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นการให้ความสำคัญกับ SMEs ในทุกมิติจากภาคเอกชน ซึ่งทางพีเอ็มจี คอร์ปอเรชั่น ได้จัดมาต่อเนื่อง และยังมีมากขึ้นและหลากหลายขึ้น โดยเฉพาะการรับมือกับยุคดิจิทัล ซึ่งงานนี้ ทุกภาคส่วนร่วมกันผลักดันให้ SMEs ของไทยสามารถเดินหน้าธุรกิจไปได้อย่างสร้างสรรค์ ทันต่อยุคสมัยและเพื่อให้ SMEs ของไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขันที่สูงขึ้น เป็นกลไกที่จะช่วยผลักดันและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วย”

งาน Smart SME Expo 2018″ ถือเป็นการงานแห่งปีที่รวมครบทุกด้านเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไป ที่สามารถมาเข้าถึงแหล่งทุน-การให้บริการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในงานนี้งานเดียว  โดยจะได้รับความรู้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ หรือ ไอเดียที่จะเริ่มทำ และต่อยอดธุรกิจของตนเอง ผ่านบูธกว่า 400 บูธที่จัดเตรียมไว้  ไม่ว่าจะเป็นช่องทางและโอกาสการลงทุน  การเริ่มต้นธุรกิจในรูปแบบต่างๆ เช่น การซื้อแฟรนไชส์ ตัวแทนจำหน่าย รับผลิตสินค้า จำหน่ายอุปกรณ์หรือเครื่องมือประกอบอาชีพ รวมถึงโครงการและบริการ ทั้งการเงิน สินเชื่อประกอบธุรกิจ กิจกรรมหรือแคมเปญจากหน่วยงานที่ครบทุกมิติ 360 องศา พร้อมทั้งนำโปรโมชั่นพิเศษมากมายมามอบให้กับประชาชน ลูกค้า และผู้ประกอบการธุรกิจ (เอสเอ็มอี)  ใน 5 โซนบริการธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจ  โซนการเงินและหน่วยงานรัฐ  โซนแฟรนไชส์ โซนนวัตกรรมและเทคโนโลยี โซนสุขภาพความงาม และโซนอาหาร

นางสาวณรินณ์ทิพ วิริยะบัณฑิตกุล ประธานกรรมการ บริษัท พีเอ็มจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด  กล่าวว่า  “ไม่เพียงแค่การซื้อขายหรือเจรจาธุรกิจเท่านั้นที่เป็นเป้าประสงค์ของการจัดงาน แต่การสร้างความเข้มแข็งให้แก่ SME และผู้สนใจ ยังเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของการจัดงานด้วย ทีมงานจึงได้จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการของ SME ถือเป็นการรวมโซลูชั่นเพื่อการสร้างผู้ประกอบการใหม่และช่วยสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ SME ด้วยเช่นกัน จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับ SMEs มากว่า 16 ปีของพีเอ็มจี คอร์ปอเรชั่น เราเข้าใจความต้องการของ SMEs ที่ต้องการที่พึ่งทั้งในด้านที่ปรึกษา แหล่งเงินทุน โอกาสทางธุรกิจหลากหลาย การเข้าถึงแหล่งข้อมูลหรือสารประโยชน์สำหรับธุรกิจ ภายในงานนี้ เราหวังจะกระตุ้นให้ SMEs กลับมาเติบโต ทั้งการเกิดผู้ประกอบการใหม่ จำนวนไม่น้อยกว่า 1,000 ราย และกระตุ้นการลงทุนในประเทศไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท”

ภายในงานยังได้จัดแคมเปญ “คนซื้อได้ทอง คนขายได้เที่ยว ปี 2” เพื่อกระตุ้นยอดซื้อขาย สำหรับผู้ซื้อหรือจองธุรกิจครบทุก 3,000 บาท สามารถลุ้นสร้อยคอทองคำ รางวัลละ 50 สตางค์ วันละ 2 รางวัล และวันสุดท้ายแจกตั๋วเครืองบินทุกเส้นทางในประเทศ จากไทยสไมล์ รางวัลละ 2 ที่นั่ง อีก 3 รางวัล นอกจากนี้ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพ ยังมีสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดที่ได้ขนมาลดราคาภายในงานนี้ด้วย

ทางด้านผู้ร่วมแสดงบูธในได้เตรียมโปรโมชั่นพิเศษและกิจกรรมดีๆ มาด้วยทั้ง 5 โซนธุรกิจ อาทิ ยื่นขอสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์ ในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยถูก 1-4 เปอร์เซ็นต์ จากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank)  ธนาคารกรุงไทย จัดสินเชื่อกรุงไทย SMEs รักกันยาวๆ  สนับสนุนวงเงินเพื่อขยายกิจการให้กับผู้ประกอบการ SME อัตราดอกเบี้ยพิเศษ ผ่อนชำระนาน 10 ปี ปลอดชำระเงินต้น 12 เดือน ให้กู้สูงสุด 100 ล้าน  ด้านทิพย์ประกันภัย เสนอ “ทิพยสมาร์ท SME กรมธรรม์สรรพภัยธุรกิจขนาดย่อม” ต่อยอดออนไลน์ สมัครเป็นผู้ขายวันนี้ รับฟรีพรีเมี่ยมแพกเกจนาน 1 ปี เป็นต้น

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) กระทรวงพาณิชย์ ได้นำขบวนแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐานมาให้เลือกกว่า 40 แบรนด์ หลากหลายทั้งแบรนด์และประเภทธุรกิจ อาทิ เฟอร์นิเจอร์สเตนเลส เครื่องประดับ บริการจัดทัวร์ต่างประเทศ สมุนไพร ดูแลผู้สูงอายุ บริการบอดี้เพ้นท์ เครื่องมือช่างเกษตร ที่พัก คอนโดมิเนียม รีสอร์ท เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษารถยนต์ ส่วนแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม มีทั้งกาแฟ ลูกชิ้น ชาบู สเต๊ก บะหมี่ พิซซ่า ข้าวเหนียวหมู ซาลาเปา ก๋วยเตี๋ยว โตเกียว วาฟเฟิล ไก่ทอดเกาหลีและอาหารญี่ปุ่น เป็นต้น

ผู้สนใจธุรกิจกาแฟ ในงานนี้ ซีพี รีเทลลิงค์ ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดอบรมหลักสูตรกาแฟฟรี ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ มากถึง 8 รุ่นภายในงาน ตั้งแต่การหาทำเล บริหารต้นทุน-กำไร การเลือกวัตถุดิบ โดยบาริสต้าระดับมืออาชีพ พร้อมจำหน่ายเครื่องชงกาแฟในราคาโปรโมชั่นสุดพิเศษ

สำหรับสัมมนาและเวิร์คช็อป ในวันศุกร์ที่ 6 กรกฏามคม 2561 เวลา 13.00-14.00 น. ได้รับเกียรติการเสวนาพิเศษและการปาฐกถาจาก คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  “มอง SME  ไทยพลังคนตัวเล็กขับเคลื่อนยุคดิจิทัล”

คอร์สสัมมนาการตลาด 4.0 ทุกวันแบบครบเครื่อง อาทิ ทำนายธุรกิจพิชิต 2020, ทางรอด SME ในยุคดิจิตอล 4.0, ถอดรหัสการตลาดออนไลน์ สร้างยอดขาย ขยายธุรกิจ, สื่อสารอย่างไรให้โดนใจในกลุ่มลูกค้าของ Line@, Insight Facebook รู้จักลูกค้ามาเท่าไหร่ยิ่งขายดี, อยากกู้ต้องกู้ได้, กลยุทธ์แฟรนไชส์ไทย จุดตาย VS จุดขาย ก่อนโกอินเตอร์โดย เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์, ธุรกิจเครื่องสำอางค์ไทย ต่อยอดสู้แบรนด์ชั้นนำในตลาดโลก, ปั้นแบรนด์ให้ดัง ไม่ต้องพังเพราะผิดกฏหมาย เป็นต้น รวมทั้งมีธุรกิจติดเทรนด์ที่จะหมุนเวียนกันขึ้นมาให้ความรู้และสร้างโอกาสธุรกิจให้กับผู้สนใจทุกวัน