ถ้ำหลวงอากาศเหลือน้อย ระดมต่อสายลำเลียงยาว 6 ก.ม.เพิ่มออกซิเจน

จากปฏิบัติการระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ได้ค้นหาและให้การช่วยเหลือได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนตามมาด้วยปฏิบัตินำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ แต่ต้องรอฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงก่อน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่กองทัพเรือ ลำเลียงถังออกซิเจน 100 ถัง เข้าไปภายในถ้ำหลวง และเตรียมลากท่อความยาว 6,000 เมตร เพื่อเพิ่มอากาศภายในถ้ำ หลังบริเวณจุดเนินนมสาวที่ 13 ชีวิตติดอยู่มีอากาศเหลือน้อยเพียง 15 % เท่านั้น อีกทั้งในถ้ำยังมีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่จำนวนมาก โดยระดับน้ำในถ้ำยังทรงตัวไม่ลดลง

ต่อมา นาวาเอก ศุภชัย ธนสารสาคร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการ สงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (หน่วยซีล) เดินทางมาที่ถ้ำหลวง โดยเปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้ามาหารือและวางแผนนำตัวเด็กออกจากถ้ำ พร้อมนำกำลังหน่วยซีลประมาณ 30 นาย เข้ามาผลัดเปลี่ยน กับหน่วยซีลที่ปฏิบัติภารกิจภายในถ้ำเ บื้องต้นยังไม่ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติงานในส่วนไหน

ขณะเดียวกันได้ลำเลียงสายส่งอากาศ ความยาวประมาณ 6,000 เมตร มาใช้ในการส่งอากาศเข้าไปด้านในถ้ำด้วย โดยตลอดเส้นทางจากบริเวณปากถ้ำ เรื่อยเข้าไปภายในมีเจ้าหน้าที่ต่อแถวพร้อมกับใช้เทปกาวพันต่อท่อ เพื่อลำเลียงอากาศเข้าไปภายในถ้ำ