เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2566
หน้าแรก ข่าววันนี้ เด็กไทยเจ๋ง! ...

เด็กไทยเจ๋ง! ผลิตปากกาวัดความสุกทุเรียนเป๊ะ 100% ชาวสวนแห่ซื้อเพียบ

กลุ่มผลิตทุเรียนระยองลงนามบันทึกข้อตกลงสั่งซื้อปากกาวัดความสุกทุเรียนล็อตแรก 50 ชิ้น ผลงานรางวัลระดับชาติของนักศึกษาการอาชีพบางสะพาน

วันที่ 5 กรกฎาคม นายจิตวัฒนา บุญเลิศ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ผลประสบความสำเร็จจากการผลิตโครงงานนวัตกรรมและงานวิจัย โดยผลิตอุปกรณ์วัดความสุกของทุเรียนที่มีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัด ชนะเลิศระดับตัวแทนภาคกลาง ได้รับรางวัลด้านนวัตกรรมโดดเด่นระดับชาติ ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ในการแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2560 ประเภทที่ 2 สิ่งประดิษฐ์ด้านการประกอบอาชีพนักศึกษา

ล่าสุด วิทยาลัยได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการทำบันทึกข้อตกลงกับกลุ่มยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ ในกลุ่มผู้ปลูกทุเรียนที่ จ.ระยอง สนใจสั่งซื้อผลผลิตภัณฑ์ล็อตแรกจำนวน 50 ชิ้น กำหนดราคารับซื้อชิ้นละ 3,900 บาท จากเดิมวิทยาลัยกำหนดราคาไว้เพียงชิ้นละ 1,000 บาท

“ล่าสุด ผลิตได้แล้วกว่า 90% จากนั้นจะรอการส่งมอบเพื่อไปใช้งานจริง เพื่อวัดความสุกของทุกเรียนก่อนไปจำหน่ายในตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ประกอบการ เอ็ม เอ็ม อี ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้แจ้งความประสงค์จะซื้ออีกกว่า 100 ชิ้น ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยสินค้าที่ผลิตเป็นผลงานแฮนด์เมดทั้งหมด และก่อนนำสินค้าไปจำหน่ายจะมีการจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ แต่ส่วนตัวทำใจไว้แล้ว เพราะเชื่อว่าเมื่อสินค้าหลุดออกไปจะมีพ่อค้าทำสินค้าเลียนแบบอย่างแน่นอน” นายจิตวัฒนากล่าว

สำหรับปากกาวัดความสุกทุเรียน เป็นผลงานของ นายเมธี ขำพวง, นายพันทิวา คำแก้ว และนายสมทรง แจ้งอักษร จากแผนกวิชาเทคนิคการผลิต ใช้เวลาคิดค้น 3 เดือน โดยผลิตเครื่องมือวัดคุณภาพทุเรียน มีลักษณะคล้ายเข็มฉีดยา เมื่อแทงเข็มลงไปในพูทุเรียน อุปกรณ์จะวัดความสุกได้ 3 ระดับ สีแดง หมายถึงทุเรียนดิบ สีเหลืองหมายถึงทุเรียนห่าม และสีเขียวหมายถึงทุเรียนสุก อุปกรณ์นี้ใช้งานง่ายและสามารถทราบผลได้ในทันที