ผู้เขียน | ข่าวสดออนไลน์ |
---|---|
เผยแพร่ |
เผยระดับน้ำจากโถง 3 ถึงเนินนมสาวยังท่วมสูง ระดมเครื่องสูบน้ำนับสิบเครื่อง เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ระบุ หากต้องนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ต้องดำน้ำเป็นระยะทาง 400-500 เมตร ชี้ หากฝนไม่ตกระดับจะลดลงอย่างต่อเนื่อง

จากกรณีการระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ได้ค้นหาและให้การช่วยเหลือได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา
ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นายขาว เขียวภักดี ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 3 ในฐานะผู้ควบคุมการสูบน้ำในถ้ำหลวง เปิดเผยถึงระดับน้ำบริเวณในถ้ำ และมีการวางแผนนำเครื่องสูบเข้าไปเพิ่มเติม เพื่อสูบน้ำบริเวณโถงที่ 3 โดยเร็ว ให้ระดับน้ำลดลง เพื่อที่ทีมหมูป่าอคาเดมีและหน่วยซีลจะได้ออกมาได้อย่างสะดวก

นายขาว กล่าวต่อว่า ล่าสุดขณะนี้จากบริเวณปากถ้ำ ระยะทาง 300 เมตร ระดับน้ำอยู่ที่บริเวณ หัวเข่า เอว และหน้าอก ซึ่งถือว่าสามารถเดินได้ ส่วนบริเวณระยะทาง 1,500 เมตร ซึ่งอยู่บริเวณโถงที่ 3 ไปยังจุดเนินนมสาว ทราบจากหน่วยซีลว่า ระดับน้ำยังคงสูงมาก ซึ่งหากจะนำเด็กทั้ง 13 คนออกมา จะต้องใช้การดำน้ำในระยะทาง 400-500 เมตร
นายขาว กล่าวอีกว่า ซึ่งการสูบน้ำออกจากตัวถ้ำมีปัญหา เนื่องจากบริเวณโถงที่ 3 กระแสไฟไม่เพียงพอ จึงต้องมีการติดตั้งกระแสไฟก่อน เพื่อที่จะเร่งสูบน้ำออกจากบริเวณ 3 แยก โดยเจ้าหน้าที่มีการนำเครื่องสูบน้ำกว่า 10 เครื่อง เข้าไปประจำการแล้ว หากฝนไม่ตก คาดว่าระดับน้ำด้านในจะลดลงอย่างต่อเนื่อง
- อ่านข่าว : ผู้ว่าลั่น! ทำทุกทาง ช่วย13ชีวิต ไม่พร้อมเต็มร้อย ก็ต้องเอาออกมาเลย! (คลิป)
- อ่านข่าว : สรุปงานล่าสุด ‘ซีล’ เผยวันนี้! เร่งวางสายโทรศัพท์ถึงเนินนมสาว ให้ 13ชีวิตได้คุยพ่อแม่
- อ่านข่าว : หวั่นตาน้ำผุดทะลักใต้ถ้ำหลวง เร่งสกัดทุกทาง หวังนำ 13ชีวิต ออกให้ได้(คลิป)
ที่มา ข่าวสดออนไลน์