ผู้ว่าฯลั่น! ทำทุกทาง ช่วย13ชีวิต ไม่พร้อมเต็มร้อย ก็ต้องเอาออกมาเลย! (คลิป)

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลั่น! ทำทุกทาง ช่วย 13 ชีวิต ถึงไม่พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ต้องเอาออกมาเลย! 

กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ภารกิจการตามหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ได้สำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลากว่า 10 วัน หลังจากนี้ ภารกิจนำ 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำ ยังไม่จบ และขณะนี้มีภารกิจที่หนักหน่วงยิ่งกว่าคือ การกู้ภัย ฟื้นฟูจิต และส่งกลับ

– ผู้ว่าฯ เผย / วันนี้ (5 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ร่วมกันแถลงความคืบหน้า กรณีการกู้ภัย 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องแรกสิ่งที่เรากังวลมากที่สุดคือเรื่องสภาพอากาศ เราให้กรมอุตุฯ ประเมินสถานการณ์ทุกวัน แต่ก่อนเราทำงานแข่งกับเวลาแต่ตอนนี้เราแข่งกับน้ำ เราสูบเท่าที่มีศักยภาพ เมื่อเช้านี้เราตรวจพบคือมีกลุ่มอาสาสมัครที่อยู่นอกการขึ้นทะเบียนได้ไปขุดเจาะน้ำและอัดน้ำเข้าไป ขอความกรุณาอะไรที่อยู่นอกแผนขอให้มาคุยกันก่อน วันนี้เป็นวันที่ 14 ทุกคนก็ล้ากันมาก เจ้าหน้าที่สู้กันตลอดเวลา

ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า วันนี้ภารกิจหลักสูบน้ำเหมือนเดิม เมื่อวานมีคำถามว่าเมื่อไรน้องจะคุยกับพ่อแม่ได้ โทรศัพท์เข้าไปแล้ว จัดชุดใหม่เข้าไป วันนี้การเข้าออกยากกว่าเดิม ยิ่งแคบ ระบบสื่อสารของเราถ้าเราออกถึงปากถ้ำ เดินเข้าออก 11 ชั่วโมง ข่าวสารของเราหลุดหายไป 11 ชั่วโมง ทั้งนี้ ภารกิจเพิ่มเติม เราคำนวณตำแหน่งที่น้องอยู่ตรงเนินนมสาว เทียบกับพิกัดตรงพื้นดินว่าอยู่ตรงไหน เราระดมสรรพกำลังเดินป่าที่มีอยู่ 20-30 ทีม ไปเดินเพื่อดูช่องโปร่ง โพรงต่างๆ ลงสำรวจได้หรือไม่ เป็นการปรับแผนอีกอันหนึ่ง ขณะเดียวกันเราพยายามพร่องน้ำใต้ดินออก

ส่วนปฏิบัติการของกระทรวงกลาโหมร่วมกับจังหวัด เราทำเป็นอันหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งการนำข้อมูลข่าวสารจากข้างในออกมาเพื่อประเมินใช้เวลาประมาณ 11 ชั่วโมง ขาเข้า ซีลใช้เวลา 6 ชั่วโมง ขาออก 5 ชั่วโมง ส่วนการพร่องน้ำในถ้ำ ช่วงระยะแรกที่เราต้องดำ 3-4 จุด การสูบน้ำไปได้เยอะ เหลือดำจุดเดียวก่อนถึง 3 แยก ทำให้การส่งยุทโธปกรณ์เร็วขึ้น ส่วนซีลจะมีข้อมูลว่าเนินที่เป็นปล่อง มีอากาศภายนอกมาเติมอยู่ตรงไหน เราโฟกัสจุดนั้น อุทยาน หน่วยรบ ไปดูจากข้อมูลของซีล

การนำน้ำ การเดินไฟฟ้า การเพิ่มถังออกซิเจนได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย การเข้าออกต้องใช้เวลา หน่วยปฏิบัติของเราทำงานอย่างทุ่มเท 24 ชั่วโมง หากอยากทราบความคืบหน้าให้ถามผวจ. ส่วนข้อมูลจากผู้ปฏิบัติงานให้ถือเป็นข้อมูลเสริม

ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า สำหรับการพร่องน้ำ ระบบปฏิบัติการเริ่มเซตว่าใครจะทำด้านไหนอะไร ในถ้ำก็ทำ บนถ้ำก็ทำโดยอุดและเบี่ยงเบนเส้นทางน้ำไหล เราสูบน้ำเกิน 90 กว่าชั่วโมง สูบน้ำได้ 130 ล้านลิตร มีผู้หวังดีเข้ามาแต่ไม่เข้าใจระบบน้ำ ใครที่มาพร่องน้ำแถวนี้ ต้องมาบอกผวจ. เราต้องเป็นหูเป็นตาด้วย บางเรื่องอย่าไปดราม่าตาม ระบบเราเซตหมดแล้ว คนที่นอกเหนือจากนั้นอย่ามายุ่ง ยืนยันว่าระบบพร่องน้ำ เราคุมสถานการณ์ได้ ขอบคุณทุกเครื่องจักรทุกฝ่ายมาช่วย พร่องน้ำให้มากที่สุดเพื่อให้เด็กๆ ออกมาง่าย
ทั้งนี้ มีประชาชนจิตอาสามาช่วยพวกเรา กำลังทหาร กำลังชลประทานและกรมอุทยานฯ มาช่วยกันแต่ยากลำบากเพราะต้องเดินผ่านลำห้วยขึ้นไป ตอนนี้ภารกิจตรงนี้หมดแล้ว ภารกิจหลักคือขึ้นข้างบนแล้วเดินหาจุดที่เราสงสัยมากที่สุด ส่วนด้านล่างเราก็ยังดูอยู่

“วันนี้โฟกัสอยู่ที่ตัวเด็กและทีมที่นำออกมา แผนเราเตรียมไว้ เราดูสภาพอากาศประเมินว่าถ้าปริมาณฝนเติมเข้ามา เรามีเวลากี่ชั่วโมงกี่วันที่เราจะกลับไปอยู่สถานการณ์เดิมอีก วันนี้เราไล่ถึงสามแยกเต็มที่แล้ว แต่ถ้าเราไม่สามารถรักษาสถานภาพตรงนี้ได้ เกรงน้ำจะไหลเข้าไปอีก เราจะเสี่ยงให้น้ำท่วมไม่ได้ เมื่อเราเสี่ยงไม่ได้ เราต้องทำแผน เช้าวันนี้เตรียมอุปกรณ์ 13 ชุด

“ถ้าจะต้องออกมาในสภาพไม่พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ประเมินว่าขีดเปอร์เซ็นต์ที่เท่าไรเราถึงนำออกมาได้ 90 เปอร์เซ็นต์ เราสู้ได้ เราจะเอาออกเลย!”

เราต้องการตัวเลขน้ำที่จะเติมเข้ามา วันนี้ประเมินหมด ถ้าเขาไม่พร้อม เราต้องทำแผนอะไร คนประกบกี่คน เรามีแผนหมด แต่แผนปฏิบัติข้างในไม่ใช่ทุกคนเดินเข้าไปได้ รูช่องเล็กมาก เพื่อให้เราทำงานตรงนี้ได้” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ขอความกรุณาว่าข่าวสารอาจจะไม่อัพเดตมากมาย เข้าออก 11 ชั่วโมง เป็นตัวเลขเฉลี่ยที่เราดำเนินการ วันนี้ทางหลวงมาช่วยทำถนนให้ดีขึ้น ยืนยันเราทำให้ทุกคนอยู่ใกล้เคียงกันหมด ไม่ว่าสื่อ ผู้ปฏิบัติการ หมอพยาบาล พ่อแม่พี่น้อง ผู้บังคับบัญชา เราอยู่ใกล้เคียงกันหมดในหน้างานนี้

เมื่อถามว่ามีเวลาเท่าไรที่น้ำจะเติมเข้ามา ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ยังไม่ได้ประเมินเป็นตัวเลขชัดเจน แต่ตอนนี้ขอข้อมูลจากกรมอุตุฯ ว่าน้ำจะเติมเท่าไร น้ำสูบรอบ 2 กำไรไปเยอะแต่เราต้องชิงสถานการณ์ ชิงเวลา เราจะเบี่ยงทางน้ำเพื่อให้น้ำเข้ามาในถ้ำน้อยมาก ส่วนเวลาทั้งหมดจะคำนวณอีกที ซึ่งการสูบน้ำจนถึงปัจจุบันน่าจะ 128 ล้านลิตรที่ผันออกจากใต้ดิน ซึ่งอัตราน้ำลดเดิม 4-5 ซม.ต่อชั่วโมง ตอนนี้ลดลงชั่วโมงละเซ็นกว่าๆ เหลือจุดเดียวที่ยาก

เมื่อถามว่าสอนการดำน้ำมีความคืบหน้าอย่างไร ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า เพิ่งวันกว่าๆ คนที่ไม่เคยฝึกว่ายน้ำหรือดำน้ำคงไม่ง่าย ต้องให้ครูฝึกประเมิน ส่วนทั้ง 13 คน สภาพยังดีอยู่ ยังแข็งแรงอยู่ เขายังรอได้ ยังยิ้มแย้มแจ่มใสยังเล่นกันได้อยู่ ตอนนี้เราหาตำแหน่งที่คิดว่าใกล้ที่สุด เข้าไปได้เลย เราจะหาตำแหน่งที่ตรงกับน้องเขาอยู่ ระดมสรรพกำลังทุกส่วน หาจุดให้ตรงกับที่น้องอยู่แล้วใช้เครื่องมือขุดเจาะลงไป แต่ตอนนี้ยังหาไม่เจอ เรากำลังจะหาจุดอยู่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์