สรุปงานล่าสุด ‘ซีล’ เผยวันนี้! เร่งวางสายโทรศัพท์ถึงเนินนมสาว ให้ 13ชีวิตได้คุยพ่อแม่

กองทัพเรือ สรุปภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงของหน่วยซีล จัดเจ้าหน้าที่ 10 นายดูแลใกล้ชิด นำอาหารและยาส่งน้องๆ ทีมหมูป่ากิน เผยภารกิจวันนี้ เร่งวางสายโทรศัพท์จากโถง 3 ไปถึงเนินนมสาว ระบุ ระดับน้ำในถ้ำคงที่

จากกรณีการระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ได้ค้นหาและให้การช่วยเหลือได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ก.ค. กองทัพเรือ ได้รายงานสรุปผลปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (นสร.กร.) หรือ หน่วยซีล ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก “กองทัพเรือ Royal Thai Navy” เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า สำหรับความคืบหน้าประจำวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งปฏิบัติการของหน่วยซีล ณ วันที่ 11 ความตั้งใจในการปฏิบัติ จัดชุดช่วยเหลือฯ หรือ หน่วยซีล, พยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำ กรมแพทย์ทหารเรือ, พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน แพทย์ทหารบก ที่มีขีดความสามารถในการดำน้ำ อยู่ที่บริเวณเนินนมสาว เพื่อทำการตรวจประเมินสุขภาพของผู้ประสบภัย

โดยจัดชุดช่วยเหลือส่วนใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารบก, นักดำน้ำจากต่างประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, จีน, นักดำน้ำของตำรวจน้ำ, นักดำน้ำอาสาสมัครกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ กฝผ. เพื่อดำเนินการลำเลียงอาหาร ทั้งอาหารเหลวประเภทให้พลังงานหรือพาวเวอร์เจล, เกลือแร่, น้ำดื่ม, ยา, ผ้าห่มกันหนาวแบบฟอยล์ และขวดอากาศ เข้าสู่บริเวณที่พบผู้ประสบภัย (เนินนมสาว) ตลอดจนดำเนินการติดตั้งระบบสูบน้ำบริเวณโถง 2 ติดตั้งโทรศัพท์ทางสาย ลำเลียงขวดอากาศเพิ่มเติมเพื่อให้หน่วยซีลสามารถปฏิบัติงานได้เพียงพอ

ต่อมาเวลา 12.00 น. บริเวณจุดที่พบผู้ประสบภัย มีผู้ปฏิบัติงาน 10 นาย ประกอบด้วย หน่วยซีล 8 นาย, พยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำ กรมแพทย์ทหารเรือ 1 นาย และพ.ท.ภาคย์ โลหารชุน แพทย์ทหารบก 1 นาย โดยจะอยู่กับเด็กต่อไปตลอดทั้งคืน เพื่อตรวจประเมินและดูแลสุขภาพผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

สำหรับระดับน้ำที่โถง 3 ระดับน้ำ 7.0 เซนติเมตร ซึ่งคงที่จากเมื่อคืน (3 ก.ค. 61) ส่วนบริเวณหน้าถ้ำ ระดับน้ำ 34 เซนติเมตร คงที่เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ บริเวณถ้ำหลวงไม่มีฝนตก ส่วนการปฏิบัติต่อไป ลำเลียงอาหารและยา และวางสายโทรศัพท์ เข้าไปยังเนินนมสาว ลำเลียงขวดอากาศให้หน่วยซีลสามารถปฏิบัติงานได้เพียงพอ ตลอดจนสูบน้ำเพื่อระบายน้ำภายในถ้ำ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์