เปิดอีกทางเลือก ดำน้ำเสี่ยง 13ชีวิต ออกไม่ได้ ต้องเจาะถ้ำ ห่วงเนินนมสาวไม่ปลอดภัย(คลิป)

ดำน้ำ เด็กเสี่ยงอันตราย เปิดอีกทาง 13ชีวิต ออกปาก ถ้ำหลวง ไม่ได้ ต้องเจาะถ้ำเอาตัวออกมา

เปิดอีกทางเลือก หากยังเอาชนะน้ำในถ้ำไม่ได้ #13ชีวิตรอดแล้ว แต่ออกทางปาก #ถ้ำหลวง ไม่ได้ นายกฯ ก็พูดเองว่ามีทางเลือกอื่น อาจต้อง เจาะในถ้ำ ออกมา เพราะการดำน้ำ ประเมินแล้วมีความเสี่ยงมากๆ สำหรับ เด็กๆ เพราะขนาดหน่วยซีลเองที่สมบุกสมบันมากๆ ยังต้องดำน้ำจาก โถง 3 ไปยัง เนินนมสาว ใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมง

13 ชีวิต ติดเนินนมสาว ถ้ำหลวง ยังออกไม่ได้ เร่งช่วย เปิดทางเลือก เจาะถ้ำ

ล่าสุด รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมปฐพี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ไปเจาะถ้ำมาแล้ว ก่อนหน้านี้ เผยว่า เราไปเจาะถ้ำร่วมกับทางทหาร จุดที่เจาะเป็นฝั่งทางทิศตะวันตก ครั้งแรกที่เจาะต้องการส่งเสียงให้น้องได้ยิน ในวันที่น้องติด 7-8 วัน วันนี้สถานการณ์เปลี่ยน เราเจอน้องแล้ว ออกปากถ้ำดีที่สุด แต่ถ้าเป็นไปไม่ได้ ต้องมีการเจาะ

ทางเลือก เจาะถ้ำหลวง พาตัว 13 ชีวิต ออกมา ดำน้ำเสี่ยงไป

การขึ้นไปเจาะข้างบน ตำแหน่งถ้ำ อยู่ใกล้หน้าผา ความหนาจะเยอะมาก เข้าข้างๆ เจาะด้านข้างๆ ประมาณกลางๆ ตอนนั้นมีข้อจำกัด ฮ. ต้องลงมาได้ด้วย ยอดเขาภูเขาสูงประมาณ 1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตัวถ้ำ ประมาณ 450-550 เมตร

(ไปกันใหญ่ กุปม โค้ชเอก แรงขนาดนี้ เจ้าอาวาสเชื่อมั่นความดี-ยายร่ำไห้ห่วงหลาน(คลิป))

(ถ้ำหลวง : เจาะถ้ำ ดำน้ำ หรือรอ เสี่ยงต่างกันอย่างไร)

วันนี้ถ้าจะเจาะ ก่อนอื่น หน่วยซีล เข้าไปถึงน้องๆ แล้ว เราไม่ต้องหาทั้งถ้ำ แค่หาจุดของน้องๆ หรือตำแหน่งโถงที่อยู่ใกล้เคียง พัทยาบีช ก็ได้ เจาะไปแล้ว เอาน้องไปไว้ แล้วเอาออกไปได้ ก็จะเป็นการดี
สิ่งที่เราต้องการมาก คือ การหาจุดนั้น ซึ่งมีเทคนิคหนึ่ง คือ เทคนิคทางธรณีฟิสิกส์ คือ การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีอุปกรณ์จับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือสนามคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แต่ต้องสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในโถงนั้น แล้วเอาตัวเครื่องไปจับได้ โดยตัวเครื่องสามารถใช้ ฮ.ยกขึ้นไปเหนือถ้ำ แล้วสแกนหาได้ แต่ปัญหาคือ การที่หน่วยซีล จะต้องพาเอาตัวสร้างสนามแม่เหล็กเข้าไป จะเอาเข้าไปอย่างไร จะสร้างอย่างไร ปกติเหมือนกับรูปแบบวิธีการหาแร่ แล้วเหนี่ยวนำได้

ทางเลือกเจาะถ้ำ

ต้องพยายามสื่อสารกับคนข้างในว่า ตำแหน่งอยู่ตรงไหน ตอนนี้ที่เจาะไปแล้ว 15 เมตร เจอโพรงข้างล่าง เจาะเอียงๆ กระแทกแล้วอัดลม เป่าหิน อาจไกลจากจุดน้องอยู่ แต่ถ้าเราพยายามเจาะเข้าไป ทแยงตัดโพรงไปเรื่อยๆ แล้วปล่อยสัญญาณเสียง ไปเรื่อยๆ วัดไปว่าได้ยินเสียงหรือไม่ จะพอรู้ว่าอยู่จุดไหน ถ้าตำแหน่งเอื้ออำนวย ต่อการเอาเครื่องเจาะไปเจาะด้านบน จากอันแรกเป็นเครื่องเจาะแบบสำรวจ จากนั้นในการเอาเครื่องเจาะไปด้านบน เครื่องเจาะเครื่องที่สอง เจาะข้างบนแนวดิ่ง จะเจาะได้ลึก

เจาะถ้ำหลวง อีกทางเลือก ช่วย 13 ชีวิตออกมาได้

จากที่ไปเจาะมา เลเซอร์ส่องก้นหลุม พบว่าดี หินเนียน ไม่แตก 15 เมตร ใช้เวลาชั่วโมงเดียวเท่านั้น เครื่องเจาะรอสนาม ฮ. พร้อมขึ้นเจาะ รอกำหนดตำแหน่งให้ดีที่สุด กำลังช่วยกันคิดอยู่ ตอนนี้ที่กำลังตรวจสอบตำแหน่งคร่าวๆ จากหน้างาน คือ จุดที่เราเจาะไปแล้ว ห่างจากจุดที่น้องอยู่แค่ไหน เราควรย้ายไปตรงไหน

ส่วนการลำเลียงน้องขึ้นมา การยกตัวขึ้น มีมอเตอร์ขนาดเล็ก ทำสามขา หรือ ดึงสลิงขึ้นมาได้

เจาะถ้ำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมปฐพี ห่วงด้วยว่า ตอนนี้เองต้องดูเนินนมสาวที่เด็กติดอยู่ว่าปลอดภัยจริงมั้ย โพรงตรงนั้น คราบน้ำเคยท่วมสูงสุดแค่ไหน จะอันตรายกับน้องๆ หรือไม่ ส่วนที่คนกลัวว่าแรงเจาะสั่นจะไปกระทบ หินงอกหินย้อยในถ้ำ ซึ่งจริงๆ จากการไปเจาะมาแล้ว การเจาะไม่ได้รุนแรงแต่อย่างใด ประเด็นคือ การหาพิกัดที่ตรงกันก่อนเจาะ

คลิปเริ่มประมาณนาทีที่ 13

cr.ไทยพีบีเอส

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์