ครูเผย “อดุลย์” สปีคอิงลิช-พูดได้ 4 ภาษา เล่นไวโอลิน ขอให้นำบทเรียนมาสอนตัวเอง

หลังคลิปนักดำน้ำชาวอังกฤษที่พบน้องๆ ทีมหมูป่า ติดอยู่ที่เนินนมสาวถูกเผยแพร่ออกไป หนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างมากคือ บทสนทนาโต้ตอบภาษาอังกฤษ ระหว่างนักดำน้ำชาวอังกฤษ กับน้องทีมหมูป่า

ต่อมายังมีการเปิดเผยออกมาว่า เด็กที่เป็นคนพูดกับนักดำน้ำคือ น้องอดุลย์ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน นักเรียนชั้น ม.2/3 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ถ้ำหลวง ข่าวสดออนไลน์ เดินทางมาที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน เพื่อสอบถามถึงเหตุผล ของความสามารถ และทักษะภาษาอังกฤษของน้องอดุลย์ อ.ปิยรัตน์ ยอดสุวรรณ อาจารย์ประจำชั้นของอดุลย์ เล่าว่า อดุลย์ เป็นเด็กชาติพันธุ์อาข่า ที่ถูกส่งมาอยู่กับมูลนิธิคริสตจักรตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้ได้เริ่มเรียนรู้ ภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ตอนยังเด็ก เมื่อมาเข้าโรงเรียนก็เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน แม้จะทำกิจกรรมไปด้วย แต่ผลการเรียนก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ซึ่งอดุลย์ได้คะแนนเรียนสะสม สูงถึง 3.94 และสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา คือภาษาอังกฤษ พม่า ไทย และจีน และยังเป็นนักกีฬาโรงเรียนทั้ง ฟุตบอล และวอลเลย์บอล นอกจากนี้ความสามารถทางด้านดนตรีก็โดดเด่นเช่นกัน เพราะ สามารถเล่นกีตาร์ ไวโอลิน เปียโน และร้องเพลงสากลได้

อ.ปิยรัตน์ เล่าอีกว่า อดุลย์เป็นเด็กที่พูดน้อย และขี้เกรงใจ แต่จะเป็นที่รักของเพื่อนๆ และยังเป็นเด็กที่มีน้ำใจให้กับเพื่อนๆเสมอ และแม้ถึงน้องจะไม่ค่อยมีเงิน แต่น้องก็จะไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เวลาเพื่อนชวนกินอะไร อดุลย์ก็จะเกรงใจ และกินข้าวที่เขาห่อมาเท่านั้น เพราะเงินที่ได้มานั้นอดุลย์มักจะเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น

“ในช่วงเวลาที่อดุลย์ ติดอยู่ในถ้ำ และทำให้ต้องขาดเรียน เมื่อเขาออกมาได้ จำเป็นต้องหาเวลาสอนเสริมให้เขาหลังเลิกเรียน เพื่อให้เรียนทันเพื่อน”

ถ้ำหลวง

“ที่สำคัญสิ่งที่โรงเรียนต้องดูแลเขาหลังออกมาได้คือการดูแลเรื่องจิตใจ ต้องทำให้เขาเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียนในชีวิตที่ต้องไม่ทำซ้ำ และทำให้เขาเห็นว่ามีคนที่มีน้ำใจเสียสละ เพื่อช่วยเขาออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ชาวนา

ฉะนั้นถ้าเขาออกมา เขาต้องได้รู้ว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่เขาคือคนที่ได้รับการช่วยเหลือ และควรเอาบทเรียนครั้งนี้ไว้สอนตัวเอง สำหรับอนาคตข้างหน้าที่เขาจะเจอ” ครูประจำชั้นของอดุลย์ เล่า

ทั้งนี้ที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน มีการทำบอร์ดกิจกรรมความสามารถ และประวัติของน้องอดุลย์ ที่เคยทำชื่อเสียงให้กับโรงเรียน พร้อมป้ายให้กำลังใจว่า ทุกคนกำลังรอให้อดุลย์กลับออกมาได้อย่างปลอดภัย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์