เผยโค้ชเอกสุขภาพอ่อนแอสุด เหตุสละอาหารให้เด็ก ตัวเองไม่กิน

จากปฏิบัติการระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ได้ค้นหาและให้การช่วยเหลือได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนตามมาด้วยปฏิบัตินำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ แต่ต้องรอฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงก่อน ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า ทีมแพทย์ได้เข้าตรวจร่างกายของทั้ง 13 ชีวิตที่อยู่ในถ้ำนาน 10 วัน พบว่า เด็ก 11 คนมีร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่มี 2 คนที่ร่างกายอ่อนเพลียและไม่ค่อยมีแรง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก

ส่วนหนึ่งที่ร่างกายของโค้ชเอกอ่อนเพลียมาจากได้เสียสละอาหารที่ซื้อเข้าไปในถ้ำให้เด็กได้กิน โดยโค้ชเอกไม่กินขนมที่แวะซื้อ 700 บาทก่อนเดินทางเข้าถ้ำ ส่งผลให้ร่างกายของโค้ชเอกอ่อนแอทั้งคนอื่นมากๆ นอกจากนี้ขณะอยู่ในถ้ำนาน 10 วัน โค้ชเอกยังบอกให้เด็กทั้ง 12 คนอย่าขยับร่างกายมาก เพื่อเป็นการเก็บพลังงานและลดการเผาผลาญของร่างกาย โดยใช้วิธีให้ทุกคนนั่งสมาธินิ่งกับที่ ซึ่งสิ่งนี่เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เด็กหลายคนยังมีร่างกายที่ค่อนข้างปกติและมีสติกับเหตุการณ์นี้