ศรัทธาล้นหลาม!เหรียญ”ครูบาบุญชุ่ม”ราคาพุ่งแตะหลักแสน หลังเปิดถ้ำช่วย13ชีวิต

เซียนพระแห่กว้านซื้อเหรียญครูบาบุญชุ่ม เกจิดัง หลังทำพิธีเปิดถ้ำช่วยทั้ง 13 ชีวิต เผยสร้างความศรัทธาเลื่อมใสให้กับประชาชนอย่างมาก จนเหรียญขยับราคาพุ่งไปถึง 3-5 เท่า รุ่นปี 2518 จากหลักหมื่นพุ่งสูงขึ้นเป็น 150,000 บาทแล้ว

เหรียญครูบาบุญชุ่ม

กรณีครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และพระเกจิชื่อดังผู้เป็นที่เคารพสักการะของชาวพุทธในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย รวมทั้งเมียนมา สปป.ลาว และจีนตอนใต้ เข้านั่งสมาธิปฏิบัติธรรมภายในกุฏิกลางน้ำตามลำพัง โดยไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเข้าไปหา โดยหลังจากครูบาบุญชุ่มเดินทางไปนำพ่อแม่ผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 29 และ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเข้าไปนั่งสมาธิกลางน้ำในวันถัดมาทันที โดยแจ้งไม่ให้ผู้ใดเข้าไปรบกวนนั้น อ่านข่าว ‘พระครูบาบุญชุ่ม’ เตรียมอธิษฐานจิตหน้าถ้ำหลวงอีกรอบ เชื่อ 13 ชีวิตได้ออกจากถ้ำ

ครูบาบุญชุ่มขณะเดินทางไปทำพิธีหน้าถ้ำหลวง

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายทีปอุทัย แสนกาศ หรือหนึ่ง เซียนพระ นักโบราณคดีอิสระ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลปะหริภุญไชย ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เผยกรณีนักสะสมกว้านซื้อเหรียญครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระสงฆ์ผู้ทำพิธีเปิดทางถ้ำหลวง เพื่อค้นหาพร้อมช่วยเหลือโค้ชและเด็กติดถ้ำหลวงในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 13 ราย จนประสบผลสำเร็จ สร้างความศรัทธาแก่ประชาชนทั่วไปว่า เป็นเรื่องจริง มีนักสะสมกว้านซื้อเหรียญดังกล่าวที่ตลาดพระเครื่องทิพย์เนตร ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ จำนวนมากจนเกลี้ยงแผง

มีคนหาซื้อหรือเช่าเหรียญครูบาชุ่มทุกรุ่น ไม่ว่าเก่าหรือใหม่ หลายรายแย่งกันซื้อขอเช่าเหรียญในราคาที่สูง ทำให้ราคาเพิ่มสูงกว่าเดิม 3-5 เท่า เช่น เหรียญครูบาบุญชุ่ม ปี 2539 จากราคา 1,000-1,500 บาท เป็น 5,000 บาทต่อเหรียญ ส่วนเหรียญครูบาบุญชุ่ม ที่ขยับราคาแพงที่สุด คือรุ่นปี 2518 จากราคา 40,000-50,000 บาท พุ่งสูงขึ้นเป็น 150,000 บาทแล้ว

“หากผ่านพ้นไป 2-3 สัปดาห์ เชื่อว่าราคาเหรียญหรือเครื่องรางของขลังครูบาบุญชุ่มคงนิ่ง ไม่ขยับราคาไปมากกว่านี้แล้ว” นายทีปอุทัย กล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์