มอเตอร์ไซค์รับจ้างขวัญใจชาวทวิตเตอร์ กำลังจะได้เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ

ชาวเน็ตร่วมแสดงความยินดีกับ เดชชาติ พวงเกษ หรือที่หลายคนรู้จักเขาในชื่อ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง บนทวิตเตอร์ หลังเขาประกาศว่าเตรียมย้ายกลับบ้านเพื่อเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่บ้านเกิดของเขา

หลายคนอาจจำเขาได้จากทวีตเมื่อปี 2556 เมื่อเขาถ่ายรูปชายชาวต่างชาติที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดบริเวณซอยสุขุมวิท 71 แล้วโพสต์ภาพดังกล่าวบนทวิตเตอร์ จนสื่อทั่วโลกต่างพูดถึง

เดชชาติประกาศข่าวดีผ่านทางทวิตเตอร์ที่ @motorcyrubjang เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่าเพิ่งได้รับโทรศัพท์เรียกตัวให้ไปรายงานตัวที่โรงเรียนบ้านโสน จ.ศรีสะเกษ สำหรับตำแหน่งวิทยากรสอนภาษาอังกฤษที่เขาเคยสอบไว้

“ตอนนี้ก็ตื่นเต้นแล้วก็ดีใจ อยากจะเอาความรู้ที่เรามี ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มากมายอะไรไปถ่ายทอดให้กับเด็กๆ เราอยากให้เด็กๆ ใช้ภาษาพูดอังกฤษสื่อสารได้อย่างน้อยก็ในขั้นพื้นฐาน ทักทายกันได้อย่างไม่เคอะเขิน” เขากล่าวกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์

https://twitter.com/motorcyrubjang/status/1013681004127506432

https://twitter.com/meelomolee/status/1013699161051414529

บอกลาความอันตรายบนถนนกรุงเทพฯ

นอกจากการแสดงความยินดีจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนมากแล้ว เพื่อนร่วมวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างของเขาต่างร่วมแสดงความยินดีด้วยเช่นกัน ถึงแม้จะหมายความว่า พวกเขาจะต้องขาดล่ามแปลภาษาประจำวินปรีดีพนมยงค์ 20 ไปก็ตาม

เดชชาติ ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาไม่ต่ำกว่า 16 ปี แต่วันนี้เขาพร้อมจะบอกลาความอันตรายบนถนนกรุงเทพฯ เพื่อเริ่มอาชีพใหม่

“ก็คงคิดถึงบ้างแหละครับ รายได้จากงานมันก็เยอะอยู่นะครับ การขับวินรับจ้าง แต่มันก็เสี่ยงอันตรายด้วย ผมขับมา 10-20 ปี แต่คิดว่าเรากลับมาอยู่ที่บ้านมาช่วยเด็กๆ บ้านเราให้ได้สื่อสารภาษาอังกฤษ รายได้ก็ลดลงก็ไม่เป็นไร” ผู้ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างวัย 40 กว่าปีกล่าว

นับตั้งแต่ปี 2556 ที่เขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เดชชาติได้เป็นวิทยากรในงานต่างๆ รวมถึงสำเร็จการศึกษาเพิ่มเติมในระดับปริญญาตรีในสาขารัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพสุวรรณภูมิอีกด้วย พร้อมกับผลงานวิจัยเรื่อง ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง

https://twitter.com/motorcyrubjang/status/718075124818182145

จากจำนวนผู้ติดตาม 9 พันคนบนทวิตเตอร์เมื่อราว 5 ปีก่อน ปัจจุบันเขามีผู้ติดตามกว่า 27,000 คน และนอกจากรับส่งผู้โดยสารและเอกสาร เขายังรับจ้างต่อคิวซื้อบัตรคอนเสิร์ตที่มักมีผู้ใช้งานติดต่อใช้บริการผ่านทางทวิตเตอร์

“ก็ดีใจ อย่างน้อยๆ เราก็มีคนติดตาม คนยังไม่ลืม มอเตอร์ไซค์รับจ้าง เวลาเราไปทำอะไร ทวีตไปก็ยังมีคนอ่านทวีตของเรา”

เดชชาติเริ่มใช้ทวิตเตอร์ตั้งแต่สมัยเพิ่งเปิดให้บริการในประเทศไทยใหม่ๆ นอกจากนี้เขายังมีช่องยูทูบ และเพจเฟซบุ๊กของตัวเองอีกด้วย

เขาเรียนรู้ที่จะใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ และภาษาอังกฤษด้วยตัวเองอยู่เสมอ เพราะเขาทราบดีถึงประโยชน์ต่อการทำงานและให้บริการลูกค้าชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาอยากส่งต่อให้เด็กนักเรียนในบ้านเกิดของเขา

https://twitter.com/motorcyrubjang/status/982472953152471041

“ในโลกปัจจุบันนี้ ถ้าขาดเทคโนโลยีไป เราก็จะเป็นคนที่ไม่ทันคนอื่น ภาษาอังกฤษกับเทคโนโลยี สองอย่างนี้สำคัญมากในปัจจุบัน ของสิ่งใหม่ๆ ทุกอย่างมาพร้อมกับภาษาอังกฤษทั้งนั้น มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก แม้แต่ฉลากสิ่งของใช้ อย่าง ยาสีฟัน สบู่ ก็เขียนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นมันสำคัญแน่นอน”

เดชชาติจะเดินทางไปรายงานตัวที่โรงเรียนบ้านโสนในวันที่ 5 ก.ค.นี้ แต่เขายังคิดว่าจะทวีตต่อไป

“อาจจะเป็นเรื่องอื่นๆ ไม่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง อาจจะทวีตเป็นบรรยากาศโรงเรียนที่เราไปสอนก็ได้”

ที่มา ข่าวสดออนไลน์