พา 13 ชีวิตพ้นถ้ำ! ระดับน้ำยังเป็นอุปสรรค ผู้ว่าฯโต้ข่าว ให้เงินครอบครัวเด็กรายละ 1 ล้าน(คลิป)

เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 3 ก.ค. ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เปิดเผยความคืบหน้าการนำตัวกลุ่มเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงหลังเข้าไปติดอยู่ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ รวม 11 วันแล้ว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยซีลปฏิบัติหน้าที่ตลอดทั้งวันและเข้าไปหาเด็กในถ้ำแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานกลับว่าเป็นอย่างไร ทราบเบื้องต้นว่าเด็กๆ ได้ทานอาหารเจลอยู่ขณะนี้ ส่วนสุขภาพอื่นๆ นั้นต้องเข้าใจว่าในถ้ำขณะนี้มีแพทย์ในหน่วยซีลอยู่กับน้องๆ เพียง 1 คน สุขภาพน้องๆ คนไหนจะเจ็บป่วยนั้นต้องรอให้หน่วยซีลประเมินผลแจ้งมาอีกครั้งหนึ่ง

“จากการปฏิบัติหน้าที่ช่วยทั้ง 13 ชีวิต ปัญหาและอุปสรรคคือน้ำเป็นหลัก เป็นปัญหาตั้งแต่วันแรกมาจนถึงวันนี้ และยังดำเนินการสูบน้ำออกทุกวันและให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้ร้องขอหน่วยงานที่เชี่ยวชาญด้านดำน้ำเพิ่มแล้วเพื่อช่วยเหลือภารกิจในครั้งนี้ด้วย ส่วนกรณีเตรียมรับตัวน้องไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลนั้น จากที่ทำการซ้อมแผนหากนำน้องออกมาขึ้นรถตู้และไปขึ้นฮ. เพื่อนำไปส่งโรงพยาบาลนั้น

กับการมีรถนำเพื่อนำรถตู้ของโรงพยาบาลมุ่งหน้าไปโรงพยาบาลเลยเวลาใกล้เคียงกัน จึงจำเป็นต้องทำถนนเส้นทางเข้า-ออกถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนให้เรียบร้อย เพื่อจะนำน้องไปโรงพยาบาลได้รวดเร็วและรับการรักษาได้ทัน ส่วนเรื่องกระแสโลกโซเชียล ที่บอกว่าทางจังหวัดจะมอบเงินให้ครอบครัวเด็กรายละ 1 ล้านบาทนั้น เรื่องนี้ ผมขอถามก่อนว่าจะเอาเงินมาจากไหน ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของทางราชการเท่านั้น ”

ที่มา ข่าวสดออนไลน์