กลุ่มคนเก็บรังนก “ทีมอาสาปีนถ้ำ-สำรวจปล่อง” พบทางเชื่อมพาทีมหมูป่าออกมาได้สะดวก

รังนก ถ้ำหลวง ปล่อง ทางเชื่อม หมูป่า
ที่มา :  Folk Kamponsak Sassadee 

โดย Folk Kamponsak Sassadee ได้โพสต์ระบุว่า และแล้วมันก็มีเรื่องหน้าแตกระดับชาติ จากเรื่องที่เคยอยากจะเล่าให้ฟังที่ทิ้งท้ายไว้ว่า แต่ …….

ก่อนหน้านี้หลายวันตอนนั่งดูข่าวอยู่ที่บ้านที่สตูล เมื่อได้ดูข่าวเด็กๆติดอยู่ในถ้ำแล้วมีการวิเคราะห์ตำแหน่งพิกัดถ้ำว่าซ้อนอยู่ใต้ภูเขานางนอนผ่านจอ ก็รู้สึกทันทีว่ามันไม่ใช่ มันผิดพิกัดตามระบบถ้ำกับสภาพทางกายภาพของภูเขา ก็รีบเปิดดูแผนที่ดาวเทียมแล้วคาดการณ์ตามที่ถนัดตามประสบการณ์ที่มีอยู่ในจุดที่คาดว่าเด็กๆติดอยู่ในนั้นพร้อมกับมาร์คจุดไว้พร้อมยื่นให้แม่บ้านดู ว่าเนี่ยๆ เด็กต้องอยู่จุดนี้แน่นอน ถ้ำหลวงจะซ้อนอยู่ใต้ร่องภูเขา ไม่ใช่ซ้อนตรงกับสันเขาแบบในข่าว ผ่านไปอีกวันก่อนจะเริ่มจัดของและอุปกรณ์ต่างๆเพื่อต้องการเดินทางไปเชียงราย

แต่ก่อนจะมา ได้ส่งแผนที่พิกัดสำคัญให้กับบุคลากรระดับประเทศหลายคน แต่ถูกเมินเฉย เมื่อมาถึงที่เชียงรายก็ยื่นความประสงค์ว่าต้องการเข้าไปสำรวจในตำแหน่งนั้น ก็ได้รับเสียงหัวเราะกลับมาว่ามันเป็นไปไม่ได้ เมื่อลงพื้นที่จริงก็พยายามเจรจาเพื่อไปสำรวจพิกัดในใจนั้น ก็ได่รับการบ่ายเบี่ยงให้สามารถแค่ไปถ่ายภาพจากชายแดนพม่า ได้ภาพถ่ายกลับมาให้ดูก็หัวเราะกันอีกว่าไม่มีทาง มันไม่ใช่พิกัดนั้นแน่นอน อย่าไปให้เสียเวลา

เท่าที่สืบมา ตรงนั้นมีปล่องที่กว้างประมาณ 1 ม. มีแสงจางๆส่องลงไปถึงพื้นถ้ำเบื้องล่าง สามารถเห็นแสงจากภายใน แต่ไม่เคยทีใครเห็นช่องทางจากพื้นดินในหุบเขานั้น เมื่อวานก็เพิ่งมีคนหัวเราะใส่ซ้ำเติมแล้วลากเราไปสืบค้นในพิกัดที่ไม่ต้องการ แต่วันนี้ก็มีข่าวดีถึงการเจอเด็กๆแล้ว และที่เด็ดสุดมันคือพิกัดที่เรายืนยันแต่แรกนั่นเอง ตอนนี้กำลังโกลาหลกันใหญ่ที่จะหาช่องทางเชื่อมดังกล่าว เพราะสามารถเป็นช่องทางที่จะนำเด็กๆออกมาได้สะดวกที่สุด

การทำงานด้วยจินตนาการ กับการทำด้วยความรู้ มันได้ผลที่ต่างกันเสมอ …… เป็นไงล่ะ ไม่ต้องมาตามตัวไปออกรายการทีวีนะ มีคนแถวนี้หน้าแตกมากพอแล้ว น่างสาร ยังมีเรื่องเล่าอีกมากมาย ทั้งเรื่องญิน ป่าลึกลับ หลงทาง แม่ชีบนภูเขาที่พูดภาษาใต้ ขุมทอง นอนหลับบนทองคำ ฯลฯ เด่วจะทยอยมาฝากกัน อ่านทั้งเดือนก็ไม่จบ

ที่มา :  Folk Kamponsak Sassadee

ที่มา ข่าวสดออนไลน์