บิ๊กตู่สั่งฟื้นฟูถ้ำหลวง เชื่อคนแห่ไปเที่ยว สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ

บิ๊กตู่สั่งฟื้นฟูถ้ำหลวง / วันที่ 3 ก.ค.นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้เข้าร่วมรับฟังการประชุมวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผวจ.เชียงราย

เพื่อติดตามสถานการณ์การช่วยเหลือเด็กๆ ทั้ง 13 คน โดยมีบางช่วงที่นายกรัฐมนตรีได้ระบุว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องรีบจัดทำแผนบริหารจัดการวนอุทยานฯ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เพราะเชื่อมั่นว่า หลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านพ้นไปจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวที่ถ้ำหลวงฯ จำนวนมาก

จึงจำเป็นต้องมีแผนบริหารจัดการนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ที่มีแผนจะพัฒนาให้วนอุทยานฯ แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคต

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า โดยจะทำแผนการฟื้นฟูวนอุทยานถ้ำหลวงฯทั้งระบบ มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ การทำมาตรการท่องเที่ยวเยี่ยมชมถ้ำอย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งจุดใดที่ไม่สามารถเปิดให้เข้าไปได้ก็ต้องมีการปิดห้ามเข้า

หรือหากจะเข้าไปเที่ยวชมก็ต้องขออนุญาตและอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด พร้อมทั้งมีอุปกรณ์ที่จำเป็นในระหว่างการเที่ยวชม โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการจัดทำแผนดังกล่าวภายในระยะเวลา 1 เดือน เพราะเรามีข้อมูลการสำรวจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ เพื่อจัดทำเป็นฐานข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว

นายจงคล้าย กล่าวว่า ส่วนการฟื้นฟูสภาพถ้ำนั้น เมื่อปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กเสร็จสิ้นลง ก็จะดำเนินการฟื้นฟูทันที เช่น ในเรื่องที่ได้มีการเบี่ยงเบนทิศทางน้ำ ก็จะไปแก้ไขให้ให้เส้นทางน้ำกลับมาอยู่ในสภาพเดิม ส่วนบริเวณที่มีการขุดเจาะ ก็จะพยายามให้วิธีการให้กลับสู่สภาพเดิมเช่นกัน

ทั้งนี้ตนได้รับมอบหมายจากกระทรวงทรัพยากรฯ ให้เป็นผู้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตอนนี้ทุกฝ่ายยังทำงานตามปกติ ทั้งการสำรวจถ้ำ และโพรงที่อาจจะเชื่อมไปยังบริเวณที่เด็กอยู่ก็ยังดำเนินต่อไป โดยในส่วนเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ กว่า 200 คนก็ยังปักหลักอยู่ในพื้นที่

และมีหน้าที่สำคัญคือการลำเลียงขวดอากาศเข้าไปภายในถ้ำ ขณะที่ในส่วนกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่มอีก 1 หลุม รวมทั้งหมดเวลานี้มี 3 หลุม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลดระดับน้ำในถ้ำให้ได้มากที่สุด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์