‘บิ๊กป๊อก’ เผยเอง พา ’13ชีวิต’ ออกได้แค่ทางเดียว อาจใช้เวลา!

“บิ๊กป๊อก” เผย ประเมินแล้ว “13ชีวิต ทีมหมูป่า” ออกจากถ้ำหลวงด้วยทางน้ำทางเดียว คาดต้องฝึกเด็กดำน้ำ เชื่อเด็กเป็นนักกีฬา ทำได้อยู่แล้ว

กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ภาระกิจการตามหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ได้สำเสร็จเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลากว่า 10 วัน หลังจากนี้ ภาระกิจที่คิดว่าหนักยิ่งกว่า คือการกู้ภัย ฟื้นฟูจิตใจ และส่งกลับ

บิ๊กป๊อก เผย / และเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงวิธีการนำตัวโค้ชและเด็กรวม 13 ชีวิตออกจากถ้ำ โดยการให้เด็กเรียนดำน้ำ รวมถึงมีข่าวว่าต้องใช้เวลาถึง 4 เดือนว่า คณะทำงานก็ปรึกษาหารือกันเพื่อนำตัวเด็กออกมา โดยจะมีหลายส่วนที่เข้าไป ทั้งส่วนของต่างประเทศและซีล ซึ่งสภาพของน้ำภายในถ้ำ เราไม่ทราบว่าจะฝึกเด็กได้หรือไม่ สถานที่เอื้ออำนวยประกบเด็กออกมาได้ไหม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประเมินแล้วยังไม่มีทางออกอื่นนอกจากการออกมาทางน้ำ แต่ก็พยายามสูบน้ำออกเพื่อให้น้ำลดระดับลงให้มากที่สุด แต่การที่จะปล่อยเด็กเอาไว้ในนั้นคงไม่ใช่ ต้องนำเด็กออกมา ทั้งนี้ การดำน้ำไม่ได้ยากเกินไป เด็กที่เป็นนักกีฬาน่าจะสามารถทำได้ เพราะไม่ได้ปล่อยเด็กดำคนเดียว แต่จะมีการประกบเด็กออกมา ยิ่งมีฝนหนักยิ่งต้องรีบเอาเด็กออกมา ตนเชื่อว่าทำได้ แต่ต้องให้ทางนั้นเป็นคนประเมินด้วย