สมัยนี้อะไรก็ขายได้ในออนไลน์! แม้แต่ “ใบหูกวางแห้ง” ยังมีขาย

ยุค 4.0 คือยุคแห่งการค้าขายออนไลน์โดยแท้จริง ไม่ว่าอะไรก็นำมาขายได้ เพราะขายออนไลน์มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วิธีการเอื้อต่อผู้ขาย ที่สำคัญ มีเว็บไซต์หลักสำหรับโพสต์ขายสินค้ารองรับอยู่หลายเว็บ อย่างเว็บดังๆ ที่เรารู้จักกันดี คือ Lazada Shopee ที่เป็นแหล่งรวมสารพัดสินค้า และนักช็อปไว้ในที่เดียวกัน

อย่างเว็บไซต์ขายสินค้าชื่อดัง LAZADA (ลาซาด้า) ก็มีสินค้าแปลกๆ มาขายเช่นกัน ไม่ใช่เครื่องใช้ ไม่ใช่เสื้อผ้า หรือรองเท้า แบบที่ขายกันทั่วไป แต่สินค้าชนิดนี้ คือ ใบหูกวางแห้ง ที่โพสต์ขายอยู่ในหมวดอาหารสัตว์เล็ก โดยผู้ขายอ้างสรรพคุณไว้อย่างละเอียดว่า

“ใบหูกวางแห้ง เหมาะสำหรับท่านที่เลี้ยงปลาและกุ้ง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ปรับสมดุลน้ำได้ดี บรรจุ 200 g โดยธรรมชาติแล้วในใบหูกวางจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าแทนนิน (แทนนิน มาจากคำว่า tanning (แทนนิ่ง) ซึ่งแปลว่ารักษาไว้และกันน้ำ อ้างอิงโดย wikipedia) ซึ่งเป็นสารที่มีโมเลกุลใหญ่และโครงสร้างซับซ้อน มีสถานะเป็นกรดอ่อน รสฝาด เป็นสารให้ความฝาดในพืช แทนนินมีคุณสมบัติตกตะกอนโปรตีน ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก นอกจากนี้แล้วสารแทนนินในใบหูกวางยังช่วยในเรื่องการสมานแผล ช่วยปรับสภาพน้ำให้มีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) สูงขึ้น ช่วยให้กุ้งและปลาแข็งเร็วและยังช่วยลดความเครียดให้กุ้งและปลา ของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย”

นอกจากนี้ ผู้ขายยังอ้างถึงประโยชน์ของเจ้าใบไม้ชนิดนี้ไว้ว่า “ช่วยในการรักษาแผล สมานแผล ช่วยในการยับยั้งแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดโรคกับกุ้ง และปลา ช่วยในการเร่งสีให้สวยงาม ช่วยในการลดความเครียดของ ปลา และกุ้ง ช่วยปรับสภาพน้ำให้มีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) สูงขึ้น”

อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำสำหรับลูกค้าที่ซื้อไปด้วยว่า

“เวลาให้ใบหูกวางกับปลาและกุ้ง ควรจะนำใบแก่ที่แห้งต้องไม่มีน้ำยาง ไม่มีเชื้อรา ห้ามใช้ใบสด เพราะยางของใบหูกวางเป็นพิษกับสัตว์ หากมียางอาจจะทำให้สัตว์ตายได้ จากนั้นนำมาต้มจนใบหูกวางจม แล้วเทน้ำทิ้ง แช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็เอาให้ปลาและกุ้งกินได้เลย แต่อย่าลืมเอาส่วนก้านกลางออกเพราะมันแข็ง ปลาและกุ้งไม่ค่อยกิน ใส่ในปริมาณที่พอเหมาะไม่ต้องเยอะมาก อาจจะทำให้น้ำเน่าเสียได้ ใบหูกวางจะเหมาะมากถ้าใส่ไว้ให้แม่ลูกอ่อนได้แทะเล่นช่วงตั้งท้องอย่างที่บอก จะช่วยลดความเครียดให้กับแม่ปลาและกุ้ง ผลดีก็จะทำให้แม่ปลาและกุ้งไม่เครียดและลดการสลัดไข่ทิ้งนั่นเองครับ”