เตรียมให้ 13 ชีวิตบวช 9 วัน อุทิศส่วนกุศลให้ “เจ้าแม่นางนอน”

พ่อแม่เตรียมให้ 13 ชีวิตบวชเป็นเวลา 9 วัน หลังออกจากถ้ำหลวง เพื่อเป็นสิริมงคล อุทิศส่วนกุศลให้ “เจ้าแม่นางนอน”

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งจนถึงวันที่ 2 ก.ค. ที่นักดำน้ำชาวอังกฤษไปพบตัวทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย อยู่บนเนินเลยหาดพัทยาเข้าไปประมาณ 400 เมตร ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่ ญาติของทั้ง 13 ชีวิต และคนไทยทั้งประเทศ ขั้นตอนต่อไปต้องนำน้ำออกให้หมดแล้วนำตัวเด็กออกมา ก่อนส่งพยาบาลและแพทย์เข้าไป

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางออกมาจากภายในถ้ำหลวง ก่อนจะเดินทางมาเยี่ยมหน่วยต่างๆ ตามจุดที่วางไว้ ระหว่างทางเดินเจอประชาชนจิตอาสา ตะโกนว่า “ผู้ว่าฯ คนเก่ง” พร้อมเสียงปรบมือ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมภายในถ้ำดังกล่าว ทุกอย่างเรียบร้อยดี เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานกันอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล นักประดาน้ำ รวมทั้ง 7 คนยังไม่ได้กลับออกมาจากเนินนมสาว โดยจะใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 6 ชั่วโมงกว่า ซึ่งในวันนี้ตนได้ทำการประสานจะลากสายโทรศัพท์โดยจะเริ่มที่ศูนย์บัญชาการของหน่วยซีลที่อยู่บริเวณโถง 3 ให้กับทางผู้ปกครองและญาติได้พูดคุย

ผวจ.เชียงราย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระดับน้ำภายในถ้ำจากปากถ้ำไปถึงบริเวณกองบัญชาการของหน่วยซีล อยู่ในระดับหัวเข่า แต่เลย 3 แยกไป จะอยู่ในระดับหน้าอกไปจนถึงคอ ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์มา ฝากความห่วงใยและให้ดูแลน้องทั้ง 13 คนให้ 100 เปอร์เซ็นต์

ล่าสุด หลังจากผู้ปกครองทั้ง 13 ชีวิตเตรียมได้พูดคุยกันครั้งแรก หลังจากหายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง โดยจากการพูดคุยกับพ่อแม่และผู้ปกครองของทุกคน ทั้งหมดเตรียมให้ลูกหลานบวชเป็นเวลา 9 วัน หากออกมาจากถ้ำหลวงได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าแม่นางนอน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์