เปิดเมนูแรก 13ชีวิต ราคาหลักล้านไทยผลิตเหลือแค่ร้อย เด็กๆหิวหนัก อดข้าว10วัน(คลิป)

13 ชีวิต เด็กน้อยหิวโหย ติดในถ้ำหลวงกว่า 10 วัน เปิดเมนูแรก-เมนูพิเศษ

ข่าวดีในรอบสัปดาห์ของเมืองไทย จนสื่อโลกตีข่าวไปทั่ว เมื่อทีมดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ค้นหา #13 ชีวิตรอดแล้ว ทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอคาเดมี ที่ติดอยู่ใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังเข้าไปติดอยู่กว่า 10 วัน สุดท้ายก็พบทั้ง 13 ชีวิต จนได้ โดยหนีน้ำขึ้นไปอยู่ เนินนมสาว เลยจากจุด พัทยาบีชไป 400 เมตร

(เผยอาการ 13 ชีวิต แพทย์สนามพร้อมรับออกจากถ้ำ ให้ยาทุกประเภท ก่อนถึงมือรพ.(คลิป))

นาทีน้ำตาและรอยยิ้มของเด็กๆ ที่ดีใจจนร้องไห้ เมื่อมีคนมาช่วยแล้ว แม้จะยังออกจากถ้ำไม่ได้ เด็กๆ ก็ดีใจ แถมพูดแทบเป็นเสียงเดียวว่า หิว อยากกิน

(เด็กน้อยปล่อยโฮ-ขอบคุณไม่หยุด เปิดจุด เนินนมสาว ถ้ำหลวง พบ 13 ชีวิต มีกลิ้งตกน้ำ(คลิป))

13 ชีวิตรอดแล้ว เด็กๆ ร้องเป็นเสียงเดียว หิว หลังอดข้าว 10 วัน

โดยทางผู้ว่าฯ เชียงราย บอกว่า สิ่งที่นำเข้าไปให้น้องๆ แล้ว นอกจากยา คือ อาหารบางส่วน เพาเวอร์เจลที่เป็นอาหารเสริม ยาที่ให้เป็นเกลือแร่ อย่างไรก็ตาม มีการแจ้งว่า มีอาหารพิเศษ ไปให้ด้วยคือ ข้าวเหนียว หมูทอด 13 ชุด

นายวัธนกุล มังคลรังษี ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา โครงการทำอาหารไทยไปอวกาศ เผยถึง อาหารอวกาศว่า จุดสำคัญ คือ อาหารประเภทนี้ จะเบา ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ เพราะต้องนำขึ้นไปอวกาศ มี 3 แบบ อาหารอบแห้ง ผง และ แบบน้ำ หรือ ของเหลว อาหารแบบนี้จะเก็บได้ 2 ปี อาหารเหล่านี้ ถ้าเอาขึ้นอวกาศ จะราคากิโลกรัมละ 3 ล้านบาท

อาหารอวกาศ

อาหารเหล่านี้จะส่งไปให้น้องๆ ถ้ำหลวง โดยส่วนนี้ ตราช้างอวกาศ คนไทยทำเอง ส่วนกิโลละ 3 ล้าน เป็นค่าขนส่งขึ้นอวกาศ แต่ซองละหลักร้อย ไทยทำเองได้ หากมีเหตุการณ์แบบนี้อีก ก็นำไปใช้ได้ น้องๆ ในถ้ำ สภาพเหมือนกันเลย อาหารแบบนี้ เหมาะมาก ดูดกินได้เลย สารอาหารครบ หน่วยซีลผู้ปฏิบัติก็ทำงาน ดำน้ำตลอด ไม่ได้ออกมาจากถ้ำ ก็สามารถกินด้วยได้เช่นกัน

cr.ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี

 

ทีี่มา ข่าวสดออนไลน์