ผู้ว่าแถลงซีลยังอยู่จุดเดิม ระดมปิดตาน้ำ ชวนสวดมนต์ให้เจอทั้ง 13 ชีวิต

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยาน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เป็นเวลา 10 วัน นับตั้งแต่เริ่มภาระกิจตามหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ท่ามกลางความหวังของเจ้าหน้าที่ ญาติของทั้ง 13 ชีวิต และคนไทยทั้งประเทศ

สำหรับความคืบหน้าช่วงเย็นวันที่ 2 ก.ค. ที่วนอุทยาน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำเป็นวันที่ 10 ว่า กรมอุทยานและกรมชลประทานได้ปิดทางน้ำบริเวณห้วยน้ำดั้ง ดอยผาหมี เพื่อไม่ให้มีน้ำไหลเข้ามาเติมได้อีก ส่วนหน่วยซีลยังอยู่ใกล้เคียงกับบริเวณเมื่อตอนเช้า แต่เติมถังอากาศอัดเข้าไปได้มากและน่าพอใจ โดยตั้งบริเวณทางสามแยกเข้าไป ขณะที่การสูบน้ำทางตอนใต้ บริเวณถ้ำทรายทองก็สำเร็จ ทำให้ระดับน้ำภาพรวมลดลง

“น้องๆทั้ง 13 ชีวิตต้องรักษาพลังงาน ปกติมนุษย์หากเลย 10 วัน ร่างกายจะนำไขมันและกล้ามเนื้อมาใช้ ทำให้มนุษย์อาจอยู่ได้ 30 วัน เราจึงยังไม่ความหวัง แต่อาจไม่มีแรงในการเคลื่อนย้าย จึงมีหมอดำน้ำไปดูแลสุขภาพด้วย เพื่อดูความพร้อมของทั้ง 13 ชีวิต โดยอาจให้อาหารมีพลังงานสูง ซึ่งเชื่อว่าในเวลาอันใกล้เราอาจหาทั้ง 13 ชีวิตพบ จึงขอให้สวดมนต์ให้ทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัยด้วย แต่ความชัดเจนอย่างทางการตอนนี้ยังไม่มี เพราะยังเข้าไปไม่ถึง เนื่องจากมีความเสี่ยง แต่ถ้ามีความพร้อม 90 เปอร์เซ็นต์เจ้าหน้าที่จะเข้าไปทันที”

ด้านพล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 กล่าวว่า ถ้ำหลวงมีโพรงมากมาย ดังนั้นจึงต้องกันน้ำเข้าไป เพื่อให้ซีลทำงานได้สะดวก เริ่มจากการขุดเจาะบ่อบาดาลลงไปในหินปูน 3 ตัว ตอนนี้สามารถพร่องน้ำได้ช.ม.ละ 5 หมื่นลิตร จุดต่อมาบริเวณถ้ำทรายทอง พบมีตาน้ำและน้ำอยู่เต็มถ้ำ เบื้องต้นจึงใช้รถแบ็กโฮและหัวเจาะทลายถ้ำ ก่อนเบี่ยงน้ำที่ขังอยู่ออกมา ด้วยการระบายน้ำและต่อท่อ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ด้วย ทำให้ตอนนี้สามารถระบายน้ำได้ช.ม.ละ 1.6 ล้านลิตร พร้อมขุดแอ่งรับน้ำด้วย

ส่วนรองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ห้วยน้ำดั้งจะไหลเป็นทางยาว จากการสำรวจร่วมกับกรมชลประทานและกรมทรัพยากรทางธรณี พบมีรูผุดเข้าไปในถ้ำ จึงดำเนินการต่อท่อและเบี่ยงทางน้ำออกจากโพรง ซึ่งสกัดน้ำได้ปริมาณค่อนข้างมาก พร้อมทำฝาย 2 จุดและต่อท่อเข้าไป เพื่อลดปริมาณน้ำด้านใน นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือกับชาวบ้านในการดำเนินงานด้วย

ขณะที่รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ส่งกำลังทหารไปปฏิบัติงานบนเขากว่า 100 นาย โดยตรวจสอบโพรงทั้งหมด 4 จุดและพบเพิ่มอีก 2 จุด ซึ่งมีอยู่ 1 จุดที่เข้าไปสำรวจแล้ว 400 เมตร อีกโพรงเข้าไป 50 เมตร ส่วนอีก 4 โพรงกำลังดำเนินการ ส่วนงานใช้เครื่องมือเจาะลงไป ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ยกเครื่องจักรขึ้นไปบนเขา เพื่อเตรียมดำเนินการขุดเจาะในคืนนี้ แต่บางจุดที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ขนไม่ได้ จะใช้กำลังพลลำเลียงเครื่องเจาะที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นไป