ใกล้ได้เฮ! อีก 1 กม.ถึงพัทยาบีช ซีลรุกคืบเลยโถง 3 ไปได้อีก 600 เมตรช่วย 13 ชีวิต

วันที่ 1 ก.ค. พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยความคืบหน้าของหน่วยซีล ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ภายในถ้ำหลวง เพื่อมุ่งหน้าไปยังหาดพัทยา ที่คาดว่าทั้งนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตจะอยู่ที่นั่น โดย พล.ต.สุภโชค ระบุว่า หลังจากหน่วยซีลเข้าไปถึงโถงที่ 3 แล้ว ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะได้ทำการรุกคืบเข้าไปอีกครั้งละ 200 เมตร พร้อมกับวางเชือกเพื่อเป็นแนวทางให้ทีมต่อไปตามเข้าไปได้ ขณะที่ซีลเข้าไปได้ 600 เมตร เหลืออีกเพียง 1.1 กิโลเมตร จะถึงจุดหมาย

ส่วนพื้นที่บนเขากองทัพได้สำรวจเพิ่ม 2-3 ถ้ำ หาจุดจากการคำณวนเพื่อเจาะให้ตรงกับจุดภายในถ้ำเป็นอีกทางที่ปฎิบัติการอยู่พร้อมส่งทีมขึ้นไปหาโพรงตามเขา จากการแจ้งของชาวบ้านหลายทีม พบว่ามีทีมที่พบโพร่งคาดว่าพอเป็นไปได้ 2 โพรง แต่ยังรอความชัดเจนจากทีมสำรวจอีกครั้งในส่วนของ ปภ.ได้จัดทีม เบี่ยงทางน้ำบนเขา หลังพบว่ามีลำห้วยบางสายมีโอกาสเป็นทางน้ำที่เชื่อมต่อภายในถ้ำ

นอกจากนี้ทีมสำรวจได้เปิดพื้นที่ใหม่ที่ถ้ำทรายทองเพื่อเร่งการระบายน้ำ ทั้งสูบออก และเจาะน้ำบาดาลด้วย เพราะเชื่อว่าเป็นระบบระบายน้ำที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ และถ้าน้ำพลดไวก็จะสามารถทำให้หน่วยซีลทำงานได้ง่ายขึ้น

ที่มาข่าวสดออนไลน์