ซีลจัด 4 ทีมลุยค้นหาเด็ก ปักหมุดนำทาง มุ่งหน้าจุดพัทยาบีช

ซีลจัด 4 ทีมลุยค้นหาเด็ก ปักหมุดนำทางมุ่งหน้าจุดพัทยาบีช ด้านสภาพอากาศวันนี้ยังโปร่ง หวังวันนี้ถึงเป้าหมาย 

ซีลจัด 4 ทีมลุย / วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าสภาพอากาศรอบนอกเทือกเขาดอยนางนอน ปลอดโปร่ง และมีแดดออกตลอด ยกเว้นเพียงบริเวณเทือกเขา โดยเฉพาะจุดที่เป็นที่ตั้งของถ้ำหลวง ยังมีเมฆหนาทึบสลับกับมีแดดออก

โดยที่ช่วงเช้ายังไม่มีฝนตกลงมา ทำให้การเร่งสูบน้ำจากทั้งภายในถ้ำ และน้ำบาดาลยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำภายในถ้ำยังคงทรงตัวหลังจากเพิ่มสูงขึ้นบริเวณโถงที่ 3 ลึกเข้าไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

ลุยค้นหาเต็มกำลัง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รายงานสถานการณ์ระดับน้ำภายในถ้ำเมื่อเวลา 06.00 น. ว่าบริเวณหน้าถ้ำมีระดับน้ำ 49 เซนติเมตร และระยะเข้าไปอีก 300 เมตร ระดับ 39 เซนติเมตร แต่มีแนวโน้มลดลงโดยในเวลา 07.00 น. ระดับน้ำหน้าถ้ำลดลงเหลือ 47 เซนติเมตร และระยะเข้าไปอีก 300 เมตร เหลือระดับ 36 เซนติเมตร

ขณะที่หน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะหน่วยแพทย์และพยาบาลยังคงเตรียมพร้อมอยู่หน้าถ้ำ ส่วนภายในถ้ำทาง น.อ.อนันท์ สุราวรรณ เป็นผู้อำนวยการดำน้ำของกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ หรือหน่วยชีล ซึ่งช่วงคืนที่ผ่านมาได้ร่วมกับนักดำน้ำจากหลายชาติเข้าไปจนถึงบริเวณห้องโถง 3 และพยายามไปให้ถึงสามแยก-พัทยาบีช

น้ำใสเป็นสัญญาณที่ดี

ด้าน น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย กองทัพเรือ กล่าวว่าในปัจจุบันหน่วยซีล ได้แบ่งทีมดำเนินการดำเป็น 4 ทีม โดยทีมแรกเข้าไปปักหมุดนำทางหรือหมุดไกด์แล้วเป้าหมายคือจุดพัทยาบีชให้แล้วเสร็จ

ส่วนอีก 3 ทีมเตรียมพร้อมสนับสนุนรวมทั้งมี น.พ.ภาคย์ โลหารชุล ร่วมในทีมด้วย โดยหากทีมที่ 1 ส่งสัญญานว่าปักหมุดเสร็จก็จะส่งทั้ง 3 ชุด ก็จะดำตามเข้าไปเพื่อภารกิจช่วยเหลือกรณีพบตัวโดยทันที

ด้านการสนับสนุนอุปกรณ์ในปฏิบัติการพบว่าจะมีการส่งอุปกรณ์เป็นขวดอากาศ 88 ชุด สายปรับความดัน 50 ชุด เครื่องอัดอากาศ 4 เครื่องมาจากสนามบินอู่ตะเภา และขวดอากาศ 264 ชุด สายปรับความดัน 64 ชุด แพ็คหลัง 70 ชุด จากสนามบิน จ.ภูเก็ต

ลุยดำน้ำมุ่งหน้าพัทยาบีช

โดยจะนำไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อส่งทางเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 60 กิโลเมตร เพื่อนำส่งทันทีในวันนี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์