โปรไฟล์ไม่ธรรมดา ของ ‘พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา’ ความหวังพาหมูป่า กลับบ้าน

เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่แสดง “ภาวะผู้นำ” ได้ใจชาวสีกากีและประชาชนชาวไทยไปเต็มๆ

เมื่อ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมเคียงบ่าเคียงไหล่ ตำรวจตระเวนชายแดน ขึ้นดอยผาหมี สำรวจและหาทางเข้าปล่องถ้ำ หาทางช่วยเหลือ 13 หมูป่าที่ยังคงติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ส่ง “พลร่ม” หน่วยปฏิบัติการพิเศษกองร้อยกู้ชีพจากค่ายนเรศวร โรยตัวจากปากปล่องเข้าสู่ภายใน

เป็นผู้นำหมายเลข 1 ที่เคียงข้างผู้ใต้บังคับบัญชาบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขา ตากฝน บัญชาการและให้ขวัญกำลังใจอย่างใกล้ชิดด้วยตัวเอง

นาทีนี้โลกโซเชียลกดเลิฟกดไลค์รัวรัวให้ “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. ยกให้ว่าหัวใจผู้นำสีกากีนาทีนี้ช่างยิ่งใหญ่ !!

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในชุดเวสท์เครื่องแบบตำรวจพลร่ม แสดงให้เห็นความไม่ธรรมดา ของนายพลตำรวจท่านนี้ ติดเครื่องหมาย “U.S. Secret Service-Counter Assault Team” แสดงการผ่านหลักสูตรการสืบราชการลับ จากหน่วยงานซีเครตเซอร์วิสของสหรัฐอเมริกา

อีกทั้งยังมีเครื่องหมายผ่านหลักสูตรต่อต้านก่อการร้าย นเรศวร 261 และอรินทราช 26 การันตีฝีมือเฉียบ !!

ชื่อชั้นโปรไฟล์ พล.ต.อ.จักรทิพย์จัดเป็นนายตำรวจสายบู๊มือดี จบโรงเรียนวชิราวุธฯ เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 36 ผ่านหลักสูตรอบรมการสืบสวนสอบสวนของเอฟบีไอ สหรัฐอเมริกา

เส้นทางสีกากีเติบโตในกองบังคับการปราบปราม ถนัดงานสืบสวน ปราบปราม สมัยปัญหาชายแดนใต้ลุกลาม เป็นหนึ่งในนายตำรวจที่ลงพื้นที่สืบสวนคลี่คลายคดีรุนแรง

เคยเป็นผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 เป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เมื่อขึ้นมาสู่ระดับบังคับบัญชาเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็สร้างหน่วยปฏิบัติการพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นระบบ

ผลงานการสืบสวนคลี่คลายคดีใหญ่ๆ มีมากมาย ครั้งระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ “บิ๊กแป๊ะ” ซึ่งตอนนั้นเป็นรอง ผบ.ตร. สืบสวนนำทีมตามจับกลุ่มมือระเบิดชาวต่างชาติได้

หลายคดีใหญ่ หากถึงมือบิ๊กแป๊ะคนร้ายไม่มีทางหลุด!!

เมื่อเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินำทีมสืบสวนด้วยตัวเอง เกาะติด จนตามจับมือระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า ปิดคดีจนได้ เกิดคดีสังหารหมู่ยกครัว 8 ศพ ที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ยังจำกันได้ภาพ พล.ต.อ.จักรทิพย์สวมเสื้อกั๊กนักสืบตัวเก่ง นำดรีมทีมสืบสวนมือทำงานตามจับกุมคนร้ายได้ยกทีม

ภารกิจครั้งนี้สำคัญยิ่งกว่า คือการช่วยเหลือ 13 ชีวิตเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่

พล.ต.อ.จักรทิพย์สวมชุดเวสท์ตำรวจพลร่ม เข้าถึงพื้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในช่วงเย็นวันที่ 28 มิถุนายน พร้อมคณะของผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ ก่อนขอแยกตัวอยู่ต่อทำงานในพื้นที่ ร่วมปฏิบัติการหาหนทางช่วยเหลือ 13 ชีวิต โค้ชและเด็กนักเรียนทีมฟุตบอลด้วยตัวเอง

รุ่งเช้า 29 มิถุนายน นำตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจสื่อสาร ตำรวจภูธรพร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯขึ้นดอยผาหมี สำรวจพื้นที่และปฏิบัติการหาทางเข้าโพรงถ้ำ นำกล่องแห่งความหวังบรรจุเครื่องยังชีพ สื่อสาร นำทาง ตั้งใจส่งให้ถึงหนึ่งผู้ที่ติดอยู่ภายใน เป้าหมายคือ ช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย

ปิดปฏิบัติการวันแรก ที่ “ผู้นำตำรวจ” ลุยเอง ด้วยข่าวดี มีสัญญาณบวก ภาพผู้นำเบอร์ 1 องค์กร ทำเอง ทำให้เห็น เป็นขวัญกำลังใจอย่างดี สีกากีทุกหน่วยทุกนายที่ทุ่มแรงกาย แรงใจ เพื่อภารกิจนี้ไม่มีคำว่าท้อ กำลังใจและตัวอย่างดีๆ จากผู้บังคับบัญชามีให้เห็นเป็นพลัง ได้ใจไปเต็มๆ เดินหน้าทำภารกิจให้สำเร็จ พา 13 หมูป่ากลับบ้านอย่างปลอดภัย

ที่มา มติชนออนไลน์