เคลียร์ถ้ำหลวง! รับมือเหตุฉุกเฉิน หลังช่วย 13ชีวิตได้ ‘ซีล’ ตั้งฐานโถง3พร้อมลุยต่อ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน

เจ้าหน้าที่ตั้งป้ายหยุดตรวจ เพื่อกันรถที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปบนถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกในการจัดระเบียบการจราจรบนท้องถนน ตั้งแต่บริเวณปากทางเข้าถนนใหญ่จนถึง บริเวณหน้าถ้ำ โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้มีการจอดรถตลอดสองข้างทาง จึงมีการจัดที่จอดรถให้ ซึ่งต้องเดินออกจากบริเวณหน้าปากทางเข้าถ้ำ ประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ทางผู้ว่าราชการเชียงใหม่ได้จัดรถสองแถว ให้มาบริการรับ-ส่ง ผู้ที่ต้องขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่

รถสองแถวที่ทางผวจ.เชียงราย จัดไว้ให้คอยรับส่งเจ้าหน้าที่ที่ขึ้นมาปฏิบัติหน้าถ้ำหลวง

เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมหากเกิดกรณีฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือทีมหมูป่า ทั้ง 13 ชีวิตได้แล้ว จะมีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำขึ้นรถพยาบาล เพื่อไปส่งที่สนามบินเก่า (ฝูงบิน 416) อ.เมือง จ.เชียงราย และนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อทำการรักษาทันที

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กชื่อ “ราชสีห์ จิตอาสา” ได้รายงานความคืบหน้าการทำงานของหน่วยซีลภายในถ้ำหลวง โดยระบุว่า “เผยแผนที่ถ้ำหลวง ฉบับใหม่ ของผู้ว่าเชียงราย ตอนนี้ SEAL ตั้งฐานอยู่ช่วงสามแยก ก่อนถึงหาดพัทยา ที่คาดว่า เด็กอยู่ที่นั่น ระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตร จะเห็นว่า ยังไม่ใช่ปลายถ้ำ เพราะยังมีทางต่อไปได้อีกหลายกิโลเมตร”

แผนที่ถ้ำหลวงของผู้ว่าฯเชียงราย

รถสองแถวคอยรับส่งเจ้าหน้าที่

ที่มา ข่าวสดออนไลน์