ผู้เขียน | ข่าวสดออนไลน์ |
---|---|
เผยแพร่ |
ถ้ำหลวง – วันที่ 30 มิ.ย. จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอน 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน
- โรยตัว ลุย ถ้ำหลวง ถึงโถง 3 ช่องช่วย13ชีวิตได้ เผยหลังหย่อนกล่องยังชีพเมื่อวาน(คลิป)
- เจอสัญญาณดีในโพรงใหม่ ฝูงค้างคาวบินสวน ระดมเครื่องเจาะถึงถ้ำ
- ถึงแล้ว “ถ้ำหลวง” พร้อมเดินเครื่อง “ท่อซิ่ง-กำลังสูง” ลุย “สูบน้ำ” ช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า
สำหรับความคืบหน้า เวลา 19.40 น. วันที่ 29 มิ.ย. พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน ประเทศพม่า เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีเปิดทางช่วยเด็ก และโค้ชรวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มารอต้อนรับ จากนั้นได้ทำพิธีบริเวณปากทางเข้าถ้ำ หลังเสร็จสิ้นพิธี พระครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางกลับ ก่อนหันมากล่าวว่า ได้เปิดถ้ำให้แล้ว อีก 1-2 วันก็จะกลับมา โดยช่วงบ่ายวันที่ 30 มิ.ย. พระครูบาบุญชุ่มจะกลับมาทำพิธีอีกครั้ง จนกลายเป็นความหวังของครอบครัว และคนไทยทั้งประเทศที่ลุ้นอยากให้พบทั้ง 13 ชีวิตอย่างเร็วที่สุด



ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล ได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดว่า
30/06/18 กำลังพลจากกองทัพบก และหน่วยซีล กองทัพเรือ ช่วยลำเลียงเครื่องสูบน้ำ เข้าไปวางในถ้ำ เร่งดึงน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด
ระดับน้ำลดลงเร็วขึ้นแล้ว มนุษย์กบเตรียมลำเลียงขวดอากาศเข้าไปตั้ง บก. ที่โถง 3 เพื่อวางเชือกนำทางเข้าสู่บริเวณสามแยก
