พรุ่งนี้ซ้อมใหญ่!! พา 13 ชีวิตออกจากถ้ำส่งไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์พาส่งร.พ.เชียงราย

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 29 มิ.ย. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เปิดเผยความคืบหน้า ภารกิจการค้นหา 13 ชีวิต ทีมนักฟุตบอลทีมเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมี” ที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ คณะทำงานด้านการแพทย์จะจัดให้มีการทดสอบระบบหรือการซ้อมแผนนำเด็กๆออกมาจากถ้ำก่อนนำส่งโรงพยาบาล

“ผมยืนยันว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้เป็นการทดสอบระบบ ซึ่งจะเริ่มปฏิบัติกันตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น. หรืออาจจะเปลี่ยนแปลงแต่จะเน้นช่วงเช้าเป็นหลัก เพราะหากทดสอบระบบกันในช่วงสายจะทำให้เกิดการตื่นตกใจ ดังนั้นผมขอไม่ให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวไปในทำนองที่ว่าได้เจอตัวเด็กทั้ง 13 คนแล้ว เพราะอาจทำให้ชาวบ้านเกิดข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจได้ สำหรับขั้นตอนในการทดสอบระบบคือเป็นการซ้อมแผนกรณีนำเด็กๆออกมาจากถ้ำ ว่าจะสามารถนำออกมาได้ในลักษณะใด การปฐมพยาบาลจะต้องดำเนินการอย่างไร และทีมแพทย์จะปฏิบัติกันอย่างไร ก่อนที่จะนำขึ้นรถพยาบาลส่งไปยังลานเฮลิคอปเตอร์ และนำบินไปยังสนามบินเก่า คือที่ฝูงบิน 416 อ.เมืองเชียงราย จากนั้นจะนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเเคราะห์เพื่อทำการรักษาต่อไป”

ขณะที่การสแกนภูเขาและหาความร้อนพบว่าเครื่องที่หน่วยงานที่จะนำไปติดตั้งมีน้ำหนักสูง และต้องวางในจุดที่เหมาะสมจึงกำลังหารือกันอยู่เพราะหากนำขึ้นไปบนเขาที่สูงชันต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ยก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากนี้ยังพบว่าปัจจุบันนอกจากผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐ และอังกฤษ 3 คน ที่เดินทางมาช่วยแล้ว ยังมีจากญี่ปุ่นอีก 2 คน ออสเตรเลีย 1 คน ล่าสุดประเทศจีนก็เดินทางมาแล้ว ซึ่งตนจะพาไปดูสถานที่ในวันพรุ่งนี้