สหรัฐ สแกนถ้ำ3มิติ เจอภาพคน เจาะทันที ขนเรดาร์หยั่งลึกค้นหา ได้ยินเสียงเด็กในถ้ำ

ถ้ำหลวง ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ถูกขังกว่า 100 ชั่วโมง ระดมเครื่องมือไฮเทค ค้นหา

ปฏิบัติการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี รวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่ วันที่ 23 มิ.ย.

(ขนหัวลุก!! ถ้ำหลวง มีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมาย ขณะจนท.พยายามช่วย13ชีวิต)

วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือและค้นหา (NAVY SEAL) US Pacific Command:USPACOM ยังคงทำงานที่จะใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ มาใช้สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบกลุ่มผู้ประสบภัยจะแสดงผลเป็นรูปคน และจะลงมือเจาะที่บริเวณจุดนั้นเพื่อทำการเข้าช่วยเหลือทันที

ใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ มาใช้สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบ 13 ชีวิต เจาะถ้ำทันที

ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เผยว่า นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการกรมชลประทาน ส่งบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและเครื่องมือต่างๆ ที่ทันสมัยมีเทคโนโลยีชั้นสูงในการสำรวจเพื่อเข้าในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เพื่อปฏิบัติการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช รวม 13 คน ประกอบด้วยนักวิชาการ , วิศวกรธรณีเทคนิค ปฐพีกลศาสตร์ , นักธรณีวิทยา , นายช่างสำรวจ , วิศวกรสำรวจ และนักภูมิศาสตร์ พร้อมเครื่องมือสำรวจธรณีฟิสิกส์ ประกอบด้วยเครื่องวัดความต้านทานฉนวนไฟฟ้า , เครื่องมือสำรวจหยั่งลึกด้วยสัญญาณเรดาร์ , เครื่องเจาะหินตีนตะขาบ , และโดรน เพื่อช่วยเหลือประเมินสถานการณ์แก้ไขปัญหาร่วมกับทีมค้นหาในพื้นที่

ได้ยินเสียงเด็กในถ้ำ

(กู้ภัยโลก คาด13ชีวิต อยู่จุดใหม่ ไม่ใช่ถ้ำหลวงจุดเดิม เปิดนาทีโรยตัวช่วยทีมหมูป่า(คลิป))

นอกจากนี้ นางนภาสรณ์ ยังระบุว่า ในวันที่เกิดเหตุ ตนได้รับแจ้งว่ามีผู้สูญหายช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. ตนก็รีบลงพื้นที่ตรวจสอบ ปรากฏเมื่อมาถึงพื้นที่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้ยินเสียงคล้ายเด็กคุยกัน เหมือนว่าเด็กอยู่ไม่ไกล แต่เมื่อเข้าตรวจสอบในจุด 3 กิโลเมตร ก็ไม่พบกลุ่มผู้สูญหายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามวันดังกล่าว ตนสังเกตว่าระดับน้ำในถ้ำขึ้นสูงเร็วมาก เนื่องจากผ่านไปเพียงไม่ถึง 10 นาที ระดับน้ำที่อยู่ในระดับข้อเท้า ก็สูงขึ้นถึงระดับเอวแล้ว

cr.ช่อง3 , สำนักข่าวไทย , อมรินทร์ทีวี