อัยการปรเมศวร์ ชี้ตอนนี้ ช่วยชีวิตน้องๆ สำคัญกว่ากฎหมาย เผยเจาะถ้ำไม่ต้องรับโทษ ถ้าจำเป็น

อัยการปรเมศวร์ / กรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ถามทีมขุดเจาะ ถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ เปิดทางให้ช่วยเหลือกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย” ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ

โดยทีมขุดเจาะ ได้ชี้แจงอุปกรณ์ในการเจาะถ้ำ แต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กลับถามว่า “อาศัยอำนาจตามกฎหมายใด” ทีมงานชี้แจงว่ากรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยกเว้นตามมาตรา 4 พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า “ในเขตวนอุทยานเนี่ยนะ” ทีมงานกล่าวว่า อันนี้ต้องไปตกลงกับทางอุทยานฯ พล.ต.อ.ศรีวราห์ จึงกล่าวว่า “ไม่ใช่จะไปเที่ยว (ขุดเจาะ) เพลิดเพลิน ให้ดูกฎหมายด้วย โอเค ประสานกันง่าย ไม่ได้ยากอะไรหรอก ทำซักหน่อย”

เจ้าหน้าที่เจาะถ้ำ

ทีมขุดเจาะอธิบายว่า กำลังคุยกับทางพื้นที่ว่า จะยกเครื่องเจาะขึ้นไปยังไง อะไรต่างๆ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ถามว่า “หมายถึงถ้าจะเจาะจากข้างบนภูเขาลงมาใช่ไหม (ใช่) แล้วรู้พิกัดของการเจาะหรือยัง” และถามว่า “ประสานกับกรมทรัพยากรธรณีด้วยไหม” ทีมขุดเจาะกล่าวว่า อยู่ด้วย จึงถามหาว่ามาด้วยไหม ทีมขุดเจาะกล่าวว่า อยู่ที่นี่ ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมอุทยานแห่งชาติฯ เราประสานกัน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า “ผมให้ประสานกรมทรัพยากรที่มีอยู่ ผมส่งไปให้แล้ว คือผมไม่ไปยุ่งกับของเดิม เจ้าหน้าที่เดิมก็เดินไป ผมเอานอกหน่วยมาเพิ่มให้ อันนี้ภาพถ่ายดาวเทียม วิเคราะห์จากดาวเทียมของกรมอุทยานฯ ไม่ใช่ของตำรวจหรอก ตำรวจไม่มีห … อะไรหรอก ไปอาศัยเขามาหมด อันนี้เขาทำมาให้ เห็นเป็นจุดๆ”

ต่อกรณีดังกล่าว นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊ก เพจ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบายข้อกฎหมายในเรื่องนี้ว่า

การเจาะถ้ำหรือกระทำการอื่นใดในเขตอุทยานหรือป่าไม้ แม้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยาน หรือ พ.ร.บ.ป่าไม้ แต่ถ้ากระทำเพื่อช่วย 13 ชีวิต ก็เป็นการกระทำความผิดด้วย “ความจำเป็น” เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้

เมื่อภยันตรายนั้นตนไม่ได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นการเกินสมควรแต่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้อง รับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 67 ครับ ทุกท่านที่กำลังช่วยน้องๆ ทำไปเถอะครับ ไม่ต้องดูหรอกว่ากฎหมายจะว่าอย่างไร ชีวิตน้องๆ เหล่านั้นสำคัญกว่ามาบังคับใช้กฎหมายในยามนี้

โพสต์ของอัยการปรเมศวร์

อ่าน “ศรีวราห์” ออกโรง! เตือน จนท.เจาะถ้ำหลวง ระวังกฏหมายด้วย! (คลิป)