หน่วยซีล ส่งกำลังเพิ่ม!! ลุยภารกิจช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง ส่ง ฮ.บินสำรวจปล่อง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอน 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 6 วัน

หน่วยซีล / ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาสภาพอากาศค่อนข้างเปิด โดยทีมค้นหา 13 ชีวิตทางอากาศได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจเหนือถ้ำหลวง และคอยให้การสนับสนุนภารกิจทีมเดินเท้าที่ดอยผาหมี เพื่อหาปล่องอากาศให้เจ้าหน้าที่ได้หย่อนอาหารและโรยตัวเข้าให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ส่วนเจ้าหน้าที่อีกชุดได้เตรียมการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ธรณีวิทยา ที่ออกเดินเท้าตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อเตรียมสแกนชั้นหิน หาความหนาแน่น เพื่อวาดแผนที่ถ้ำอย่างละเอียด

ทั้งนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Thai NavySEAL” ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล ที่กำลังเตรียมขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางมาสนับสนุนกำลังที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย พร้อมข้อความระบุว่า “เติมกำลังเข้าสู่ถ้ำหลวง อีกชุดจะเดินทางถึงในบ่ายวันนี้ โดยชุดที่ 1 ช่วยเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ ชุดที่ 2 ขึ้นเขาสำรวจหาทางเข้าจากด้านอื่น ชุดที่ 3 จะถึงพื้นที่ช่วงบ่าย พร้อมอุปกรณ์พิเศษ”

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ได้เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า สำหรับการทำงานในวันนี้ จะมีการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ก่อนจะดำเนินการตามแผน 2 คือ จัดเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการสำรวจถ้ำแล้วมาประมวลผลในการหาพิกัดที่แน่ชัดว่าเด็กจะอยู่ในส่วนใดของถ้ำ จากนั้น ดำเนินการขุดเจาะถ้ำเพื่อมุ่งตรงไปหากลุ่มเด็กเลย ส่วนการดำเนินการสูบน้ำในถ้ำออก และเจาะบาดาลเพื่อดูดน้ำออกนั้นก็ดำเนินการต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์