กู้ภัยโลก คาด13ชีวิต อยู่จุดใหม่ ไม่ใช่ถ้ำหลวงจุดเดิม เปิดนาทีโรยตัวช่วยทีมหมูป่า(คลิป)

ความพยายาม เร่งค้นหา 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนพร้อมโค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี ที่หายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ขณะการค้นหาในถ้ำต้องชะงัก ยังเจอปัญหาน้ำทะลัก จนหน่วยซีล ไม่สามารถไปถึงพัทยาบีชได้ ต้องถอยออกมาอีกครั้ง

“ศรีวราห์” ออกโรง! เตือน จนท.เจาะถ้ำหลวง ระวังกฏหมายด้วย! (คลิป)

ขณะปฏิบัติการนอกถ้ำ มีการกระจายทีม สำรวจรอบดอยผาหมี ที่เชื่อมต่อกับถ้ำหลวง ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. การสำรวจพื้นที่อีกด้านของดอยผาหมีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กองกำลังสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นแปซิฟิก ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัย โดยนำเครื่องมือสแกนพิเศษด้วยดาวเทียม คำนวณจุดที่คาดว่าเด็กอยู่ แล้วติดตั้งเครื่องสแกนด้วยดาวเทียม หากพบกลุ่มเด็กก็จะมีการเจาะที่บริเวณจุดนั้นเพื่อเข้าช่วยเหลือ

กู้ภัยโลก

โดย กู้ภัยระดับโลก นายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบจีพีเอส , นายลาร์รี ลี ริสเชอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูปล่องอากาศ และ นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ซึ่งเคยสำรวจถ้ำหลวงมาก่อนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ร่วมเดินเท้าสำรวจพื้นที่กับทีม พล.ต.อ.วิระชัย ด้วย โดยทางเจ้าหน้าที่จะใช้การสันนิษฐานจากปล่องภายในถ้ำ หากจุดไหนที่มีปล่องใหญ่ จุดเหนือบริเวณนั้นอาจจะมีปล่องอากาศอยู่ เบื้องต้น หากพบพิกัดจะใช้โดรนบินสำรวจโดยรอบอีกครั้ง

แห่แชร์! เรื่องแปลก ที่ถ้ำหลวงขณะเจ้าหน้าที่ช่วย 13 ชีวิต

คาดเด็กอยู่จุดใหม่ ไม่ใช่ถ้ำหลวง จุดเดิม

นายเวิร์น บอกว่า ตอนนี้ที่วิตก ไม่รู้เด็กไปไกล แค่ไหนแล้ว ในถ้ำ จากปากถ้ำเข้าไป 2 กม. จะเจอทางแยกไปได้ทั้งซ้ายและขวา ตอนนี้เราคิดว่า เด็กจะไปทางซ้าย เพราะเป็นเส้นทางหลักของถ้ำ แต่เด็กก็อาจจะไปทางขวา ได้อย่างง่ายๆ เหมือนกัน ซึ่งถ้าไปทางขวา ต้องคลานไปอีก 750 เมตร แล้วก็เดินต่อไปอีก 500 เมตร โถงถ้ำขนาดใหญ่ ทางเดินขนาดใหญ่ แล้วก็จะไปเจอโถงถ้ำใหญ่ ระยะทางโดยรวม จากแยก 1.5 กม. พร้อมเผยจุดสิ้นสุดของถ้ำ นานแล้วไม่มีใครผ่านมาถึงตรงนี้ โดยเรียก มาสเตอร์เคฟ มีน้ำไหลออกมาสองทาง ทั้งซ้ายและขวา

หากเด็กเดินมาทางนี้ หวังว่าเด็กๆ จะผ่านมาด้านนี้ ตรงนี้กว้างใหญ่มาก แต่จะมาตรงนี้ ตอนนี้น้ำท่วม

cr.อมรินทร์ทีวี , ช่อง3

ที่มา ข่าวสดออนไลน์