13ชีวิต ติด ถ้ำหลวง หิ้วเสบียงนี้ไปด้วย เซอร์ไพรส์วันเกิด-ชี้ช่วยอยู่รอดนับเดือน(คลิป)

จากกรณีเร่งค้นหา 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอคาเดมี ที่หายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งการค้นหาเป็นไปอย่างต่อเนื่องเข้าวันที่ 7 แล้ว หรือ กว่า 100 ชั่วโมง ที่ยังหาทั้ง 13 ชีวิตไม่เจอ

หลายคนเป็นห่วงว่า เด็กๆ หากยังมีชีวิตอยู่ จะประทังชีวิตด้วยอะไร เพราะเหมือนถูกขังในถ้ำหลวง จะ 7 วัน แล้ว 13 ชีวิตกินอะไรกัน

จากการสอบถาม น้องเกม ทีมฟุตบอลหมูป่า เพื่อนของ น้องบิว หนึ่งใน 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขณะนี้ บอกว่า ทีมของพวกตนไปเที่ยวกันบ่อย ส่วนใหญ่ไม่เคยไปหน้าฝน โดยไปมา 3 ครั้งแล้ว ทุกครั้งไปจะเตรียมตัวให้พร้อม เตรียมไฟฉาย เตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนเข้าถ้ำจะกินอาหารไปก่อน และต้องไหว้เจ้าแม่นางนอน ก่อนจะเข้าไป

ตอนเข้าไป ก็มีปีนบ้าง มุดบ้าง เดินบ้าง ยอมรับทางในถ้ำ ค่อนข้างจะโหด โค้ชก็จะให้ระวัง ทุกคนพอจะทราบเส้นทาง แต่ไม่เคยไปเจอแอ่งน้ำ จากที่เคยไป ไกลสุดประมาณ 5 กม. ไปเจอห้องโถง 2 ห้อง แต่ที่ไปล่าสุด อาจเจอน้ำ ทำให้ต้องหลบน้ำ เข้าไปอีก

โดยวันที่เพื่อนๆ จะไปในถ้ำ ก่อนไปติดอยู่ในถ้ำจนถึงขณะนี้ วันนั้นตัวเองไม่สบาย เลยไม่ได้ไปด้วย ที่เข้าไป ก็ไปฝึกกันด้วย และมีวันเกิดของคนหนึ่งในนั้นด้วย เหมือนจะจัดวันเกิดในถ้ำ ไปเซอร์ไพรส์กันโดยมีการเตรียมอาหารไปด้วย

จักรยานของทีมหมูป่า 13 ชีวิต

ขณะที่ไปสอบถาม แม่ค้า ข้างสนามฟุตบอล ที่โค้ช เอกพล จันทะวงษ์ โค้ชเอก พาทีมหมูป่า ไปซ้อมฟุตบอล ก่อนจะมาซื้อเสบียง กันไปจำนวนมาก เผยว่า ปกติ เด็กๆ จะกินกันให้อิ่ม ก่อนเข้าถ้ำ โดยวันนั้น ทั้งหมดได้มาซื้อของไป ทั้งน้ำเปล่า น้ำส้ม เกลือแร่ ขนม ของขบเคี้ยว พวกแป้ง รวมๆ แล้ว ประมาณ 700 บาท ตุนกันไป ก่อนเข้าถ้ำหลวง

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการด้านอาหาร เผยว่า จากเสบียงที่ทั้ง 13 ชีวิต ตุนเข้าถ้ำไป น้องน่าจะอยู่ได้นาน ของที่ซื้อไป น่าจะช่วย ให้น้องอยู่ได้นานนับเดือน

cr.ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี

ที่มา ข่าวสดออนไลน์