ค่าแรงผมขอเป็น 13 ชีวิตในนั้น เปิดใจหัวเรือใหญ่เจาะผนังถ้ำหลวง ถ้าถ้ำพังผมรับผิด

วันที่ 29 มิ.ย. ขณะที่ภารกิจการค้นหาช่วยเหลือ 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางการระดมคนและอุปกรณ์ช่วยเหลือจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และจากต่างประเทศที่พร้อมให้การช่วยเหลือและยังคงเแข่งกับเวลาทุกวินาทีอยู่อย่างต่อเนื่อง

โดยภารกิจเร่งด่วนในวันนี้ นอกจากเหนือจากการระดมสูบน้ำออกจากถ้ำ คือการเจาะผนังถ้ำเพื่อลดปริมาณน้ำใต้ดินของถ้ำให้ได้มากที่สุด ซึ่งเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของ นายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ที่ได้นำรถขุดเจาะขนาดใหญ่พร้อมกำลังคนนับ 100 ชีวิตเดินทางมาช่วยเหลือทันที โดยมั่นใจว่าการเจาะเพื่อระบายน้ำใต้ดินจะช่วยลดปริมาณน้ำในถ้ำ และช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานตามหาทั้ง 13 คนได้สะดวก และจะทำงานอย่างไม่หยุดจนกว่าจะเจาะได้ตามระยะที่ต้องการและสูบใต้ดินในถ้ำออกมาให้ได้

ผู้สื่อข่าวได้รับทราบข้อมูลการเปิดใจจาก นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ที่กำลังร่วมทำงานกับคนงานอย่างเต็มที่ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

นายสุรทิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องพักการเจาะชั่วคราว เพื่อรอหัวเจาะใหม่ที่จะมาถึงตอน 03.00 น. อีกทั้งยังต้องรอเจาะคันใหม่ที่กำลังมาจากแม่ฮ่องสอน สิ่งที่ต้องการตอนนี้คือรถเจาะเพิ่มขนาดก้าน 6 เมตร เป็นรถ 6 ล้อ หรือ 10 ล้อก็ได้ หากใครมีและพร้อมจะช่วยเหลือขอให้มาได้เลย รวมทั้งท่อเหล็กขนาด 6- 10 นิ้ว ที่ต้องการด่วน

“พนักงานผมทุกคนเจาะได้หมด และจะเจาะจนกว่าจะสำเร็จ โดยขอค่าแรงเป็นเด็ก 13 คน ผมจะทำงานของผมจนกว่าจะสำเร็จ อย่าไปกลัวว่าถ้ำจะพัง ถ้ำกับชีวิตคนอันไหนสำคัญกว่ากัน นึกถึงหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่เฝ้ารอลูก ถ้าถ้ำพังผมรับผิดชอบเอง ดีจะได้ไม่มีใครเข้าไปติดอีก ผมเข้าไปดูในถ้ำแล้ว 3 วัน ยังไม่ได้นอน มีข้อมูลรู้ว่าจะเจาะยังไง อีกทั้งงานนี้ เมียผมบอกว่า ถ้าช่วยเด็กไม่ได้ไม่ต้องกลับบ้าน”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

ที่มา ข่าวสดออนไลน์