สหพัฒน์ร่วมทุนญี่ปุ่น เปิดร้านขายแบรนด์เนมมือสอง

นายวิชัย กุลสมภพ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า บริษัทร่วมทุนกับ กลุ่มโคเมะเฮียว (KOMEHYO) จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ดำเนินธุรกิจร้านขายสินค้า แบรนด์เนมมือสอง ภายใต้ร้านโคเมะเฮียว ที่มีส่วนแบ่งการตลาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เพื่อเข้ามาดำเนินธุรกิจในไทย ในสัดส่วนการถือหุ้น 51:49 โดยเตรียมสาขาแรกในปี 2562 ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างหาทำเลที่เหมาะสม พร้อมกับขนาดของร้านที่เหมาะกับตลาดไทย ซึ่งมีตั้งแต่ขนาด 600-6,000 ตร.ม.

ปัจจุบันร้านโคเมะเฮียว มีจำนวนสาขาที่ครอบคลุมภูมิภาคใหญ่ๆ อย่างคันโต คันไซ จูบุ และในเมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า รวม 33 สาขา โดยมีสาขาใหญ่อยู่ที่ นาโกย่า และมีการขยายสาขาไปยัง ฮ่องกง, เซียงไฮ้, ปักกิ่ง อีกที่ละ 1 สาขา จำหน่ายทั้งสินค้ามือหนึ่งและสินค้ามือสอง เช่น เครื่องประดับ นาฬิกา กระเป๋า และเสื้อผ้า สำหรับร้านที่จะเปิดในไทย ถือว่าเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าจะต้องใช้งบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท

“จากการทดลองตลาดในไทย ให้ผู้บริโภคนำสินค้าแบรนด์เนมมาจำหน่ายมือสองให้ พบว่าได้รับการตอบรับดีกว่าที่คาดการ์ณไว้ถึง 4 เท่า จึงทำให้เห็นโอกาสว่าตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองไทย มีศักยภาพเพียงพอที่ทำตลาด ประกอบกับประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในแหล่งที่มีผู้ใช้งานสินค้าแบรนด์เนมจำนวนมหาศาล อีกทั้งคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็เป็นลูกค้าของโคเมะเฮียวอยู่เป็นจำนวนมากจึงทำให้ทางโคเมะเฮียว มั่นใจได้ว่าประเทศไทยก็เป็นตลาดหนึ่งที่น่าลงทุน”

 

ตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองในญี่ปุ่น มีมูลค่าประมาณ 1.7 ล้านล้านเยนต่อปี ส่วนในไทยมีมูลค่าประมาณ 500-600 ล้านเยนต่อปี มีอัตราการเติบโตทุกปี โดยปีที่แล้วโคเมะเฮียวมีรายได้ 40,000 ล้านเยน ซึ่งสินค้าทุกชิ้นโคเมะเฮียวนั้น มั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ 100% เน้นสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม พร้อมทั้งมีมาตรการเพื่อดูแลรักษาทำความสะอาดสินค้าให้อยู่ในสภาพดี ทั้งยังมีการปรับปรุงและเพิ่มคุณภาพของสินค้าก่อนที่จะวางจำหน่าย ทั้งโดยการขัดเงา ซ่อมแซม และอื่นๆ เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพดีใกล้เคียงกับสินค้าใหม่มากที่สุด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์