ลุ้นปาฏิหาริย์! พรุ่งนี้เริ่มเจาะถ้ำหลวง คาดใช้เวลาทะลวง 1 วัน

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

สำหรับความคืบหน้า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตอนนี้ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้น เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ต้องหยุดการสูบน้ำ จากนี้เจ้าหน้าที่เตรียมการใน 2 เรื่อง โดยเตรียมสูบน้ำในแอ่งระหว่างทางในถ้ำไปเรื่อยๆ ก่อนส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปและส่งปั๊มน้ำเพิ่มเข้าไป โดยจะยกสายไฟให้เหนือน้ำ และจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด หากไม่มีฝนตกเพิ่ม หน่วยซีลจะเข้าไปเร็วที่สุด โดยประสานความร่วมมือกับทีมงานจากสหรัฐและอังกฤษ แต่ตอนนี้ยังดำน้ำค้นหาไม่ได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า น้ำมาถึงปากถ้ำและโถงถ้ำด้านหน้าแล้ว ทำให้จากนี้ต้องเร่งสูบน้ำในแอ่งน้ำใหญ่ภายในถ้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่รอเวลาให้น้ำลดเอง โดยเตรียมวางหัวสูบน้ำหนวดปากหมึก 20 จุดด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการสำรวจหาปล่องเหนือถ้ำ จากการตรวจสอบพบ 3 จุด จุดแรกเข้าไปได้ 50 เมตร จุดที่สองเข้าไปได้ 20 เมตร และจุดที่สามเข้าไปได้ 10 เมตร ตอนนี้กำลังตรวจสอบว่าปล่องทั้ง 3 จุดจะเข้าไปได้แค่ไหน โดยวิศวกรรมสถานและกรมทรัพยากรธรณีเตรียมใช้เครื่องมือวิเคราะห์ปล่องและใช้เครื่องมือสอดลงไปว่าลงไปได้อีกหรือไม่ พร้อมใช้เครื่องสำรวจลักษณะของภูเขาและถ้ำด้วยว่ามีลักษณะเช่นไร เพื่อนำมาใช้วิเคราะห์ในการค้นหา

“ยังมีอีก 2 แนวทาง ที่วิศวกรรมสถานและกรมทรัพยากรธรณีเสนอมา โดยได้เสนอให้ใช้เครื่องเจาะจากด้านข้างถ้ำ แต่ต้องหาจุดที่เจาะได้ และต้องหาทางนำเครื่องเจาะนี้ที่มีน้ำหนักมากถึง 1 ตันขึ้นไปบริเวณถ้ำ รวมทั้งหาพิกัดที่จะเจาะด้วย ซึ่งต้องคุยกับทหารในการยกเครื่องมือขึ้นไปด้วย”

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนปลายถ้ำที่อยู่เลยโถงหาดพัทยาบีช เจ้าหน้าที่ได้ลาดตระเวนพบมีน้ำออกมาจากปลายถ้ำ โดยกำลังหาทางขยายปลายถ้ำ เพื่อระบายน้ำออก และอาจใช้เป็นอีกช่องทางเข้าไปช่วยเหลือด้วย โดยตอนนี้เจอปลายถ้ำแล้ว ส่วนบริเวณผาหมี เจ้าหน้าที่กำลังเข้าไปตรวจสอบอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเจาะถ้ำหลวงเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ทางวิศวกรรมสถานคาดเครื่องเจาะจะถึงช่วงค่ำวันนี้ โดยจะสามารถเริ่มเจาะได้ในวันที่ 29 มิ.ย. และอาจปฏิบัติงานตลอด 24 ช.ม. คาดอาจใช้เวลาเจาะ 1 วันหรือ 1 วันครึ่งในการปฏิบัติงาน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์