ปฏิบัติการเจาะถ้ำหลวง ช่วย13ชีวิต หลังน้ำทะลักทุกโถง ผู้เชี่ยวชาญไทย-ฝรั่งชะงัก(คลิป)

ถ้ำหลวง น้ำทะลัก ท่วมทุกโถง ผู้เชี่ยวชาญไทย-ฝรั่ง ชะงัก วางแผนใหม่เจาะผนังถ้ำ ช่วย 13 ชีวิต

(พลทหาร เล่านาที ค้นหา13ชีวิต ทางสุดลำบากมืดแคบ หายใจแทบไม่ออก ตั้งมั่นต้องเจอ(คลิป))

จากกรณี เด็กนักฟุตบอลทีมเยาวชนหมูป่าอคาเดมี่และโค้ชรวม 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ความคืบหน้า เวลา 07.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ถอนกำลังออกจากในถ้ำ ขึ้นที่สูงแล้ว หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่หยุดเดินเครื่องสูบน้ำทั้งระบบ และล่าสุดน้ำท่วมทุกห้องโถงของถ้ำ จนไม่สามารถปฏิบัติการค้นหาได้ รอประชุมปรับแผนการค้นหาใหม่ เวลา 09.00 น. พักการค้นหา 13 ชีวิตชั่วคราว เพราะฝนตกหนักทำระดับน้ำในถ้ำเพิ่มสูง

(ฝนถล่มทั้งคืน น้ำท่วม ตัดไฟ ซีลต้องถอนกำลัง ปรับแผนใหม่ น้ำโผล่ถึงปากถ้ำครั้งแรก!! (คลิป))

(ดราม่าถล่ม โอห์ม-เคพีเอ็น จากใจ ลั่นเป็นญาติ 13ชีวิตติดถ้ำหลวง ปล่อยตาย-ไม่ช่วย!!)

ผู้เชี่ยวชาญไทย-ฝรั่ง ชะงัก เปลี่ยนแผน

ส่วนแนวทางการขุดเจาะถ้ำ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยว่า จะเพิ่มช่องทางที่จะหาทางเข้าจากด้านบนถ้ำให้ได้ โดยเจาะผนังเพื่อสำรวจช่องทาง โดยทำคู่กันไปกับทางอื่นๆ ยังชื่อว่าจะต้องสำเร็จ ต้องพาเด็กๆ ออกมาให้ได้ และต้องทันเวลา เราทำงานกันเต็มที่ คาดว่าเด็กๆอาจอยู่บนเนินโถงพัทยาบีช ซึ่งเป็นที่ที่น้ำไม่ท่วม ไม่ไกลจากทาง 3 แยก และยังพอมีแสงสว่างจากไฟที่ติดตัวไป เพราะเด็กๆคงไม่เปิดไฟฉายพร้อมกันทุกคน โดยจะใช้เครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาวางแผนดำเนินการเจาะผนังถ้ำ

จิสด้าทำภาพ 3 มิติสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานในพื้นที่ช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

นอกจากนี้ยังมีการสำรวจปล่องเหนือถ้ำที่พบล่าสุด 3 ปล่อง โดยได้แท่งไฟเรืองแสงและโรยตัวลงไป แต่ยังเจอหินทับซ้อนอยู่ ส่วนปล่องที่ 4 ที่ชาวบ้านในพื้นที่แจ้งมานั้น ยังหาไม่พบ เพราะความสลับซับซ้อนของถ้ำ แม้จะเจอปล่องแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะไปโผล่ในจุดใดของถ้ำ อย่างไรก็ตามได้ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมจากจิสด้า เพื่อสำรวจหาทางเข้าถ้ำต่อไป

ภาพ: จนท. / อาสาฯ via. c-mee , ช่อง 3