หน่วยซีล เข้าใกล้ 13ชีวิต! ก่อนฝนถล่ม-น้ำทะลักถ้ำหลวง ต้องยุติภารกิจชั่วคราว

นถล่มแม่สายทั้งคืน น้ำทะลัก ถ้ำหลวง หน่วยซีล ถอนกำลังชั่วคราว ลุ้นเข้าใหม่ช่วย 13 ชีวิตเช้านี้ ทั้งนี้ ตลอดการค้นหา 3 วันที่ผ่านมา หน่วยซีลสามารถเข้าไปได้ 3 กิโลเมตร

บริเวณหน้าทางเข้าปากถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อกลางดึกวันที่ 28 มิ.ย.

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.00น.ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในอัตรา 40 เซนติเมตรต่อ 20 นาที ทำให้หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล ที่ประกอบด้วยตำรวจน้ำและทหารเรือ ต้องถอนกำลังทุกนายออกจากพื้นที่ถ้ำหลวงกลับมายังที่ตั้งด้านนอก

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ยังคงปฏิบัติภารกิจค้น 13 ชีวิตอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ตลอดทั้งคืนจนกระทั่งเช้าวันนี้ ทำให้ตั้งแต่เวลา 02.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องหยุดปฏิบัติการไว้ชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากหน่วยซีล ว่า ตลอด 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถดำน้ำที่มีสภาพขุ่นข้นและมีทางแคบเข้าไปได้ระยะไกลที่สุด 3 กิโลเมตรเท่านั้น โดยเชื่อว่ายังห่างจากจุดที่เด็กและผู้ฝึกสอนอยู่ประมาณ 5 กิโลเมตร โดยเชื่อว่าทั้ง 13 คนยังปลอดภัย
สภาพหน้าถ้ำหลวง เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 2561