เริ่มสูบแล้ว “น้ำถ้ำหลวง” 3 พันลิตร/นาที ชาวบ้านสุดตื้นตัน มีสัญญาณความหวัง

วันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำในถ้ำหลวงออกมา เพื่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยซีลเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ช่วย 13 ชีวิตได้อย่างราบรื่น โดยล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น. พบว่าได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในถ้ำเพิ่งสูงมากขึ้น พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง คณะทำงานของรองนายกรัฐมนตรี จึงได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 5 เครื่อง มาสูบน้ำออกจากถ้ำโดยตรง คาดว่าระดับน้ำจะลด หน่วยซีลจะสามารถเข้าช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้

พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าวว่า วันนี้ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาทั้งหมด 5 เครื่อง และจะใช้สายยางต่อจากด้านในเพื่อสูบน้ำออกมา ใช้ความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร โดยเครื่องสูบน้ำดังกล่าว มีประสิทธิภาพมาก ในระยะเวลา 1 นาที สามารถสูบน้ำได้ออกถึง 3,000 ลิตร หากเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องมือด้านในเรียบร้อยแล้วจะทำการรีบสูบน้ำออกมาทันที

โดยเส้นทางของน้ำจะไหลผ่าน หน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งเกรงว่าหากน้ำที่สูบออกมา ไหลผ่านไปยังบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งจากการสอบถามประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำไหลผ่านประชาชนยินดีให้น้ำไหลผ่านเพื่อที่จะช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตให้ปลอดภัย

พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าวอีกว่า หากสูบน้ำออกมาในระดับหนึ่ง ซึ่งไม่จำเป็นต้องสูบออกทั้งหมด แต่อยู่ในระดับที่หน่วยซีลสามารถทำงานเข้าช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้ จะรีบเข้าช่วยเหลือในทันที โดยหากเราพบเจอผู้สูญหายทั้ง 13 คน จะรีบพาออกมาทางปากถ้ำและนำขึ้นรถพยาบาลทางไปตรวจร่างกายทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วินาทีที่สามารถสูบน้ำออกมาจากถ้ำได้ ทุกคนต่างพากันดีใจและคิดว่าอยากจะให้หน่วยซีลเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต ให้ออกมาสู่อ้อมกอดของครอบครัวโดยเร็ว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์