ผบ.ทร. เผยหน่วยซีลทำงานได้ทุกรูปแบบ พร้อมแบ่งชุดปฏิบัติ 24 ชม. ตามหา 13 ชีวิตติดถ้ำ

 

พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า ขณะนี้มีหน่วยซีลอยู่ในพื้นที่จำนวน 45 นายแบ่งเป็น ชุดแรก 17 นาย ส่งตามไปอีก 24 นาย จาก หน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ จ.ชลบุรี และอีก 4 นาย เป็นหน่วยซีล ของ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง จ.เชียงราย ซึ่งแบ่งชุดปฏิบัติงานหมุนเวียนตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ของกองทัพเรือในส่วนงานอื่นๆ ที่เข้าไปสนับสนุนอีก 20 นาย และวันพรุ่งนี้ตนจะเดินทางไปในพื้นที่ เพื่อให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ พลเรือเอก นริส แสดงความเป็นห่วงเรื่องของระดับน้ำที่ถือเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติงานครั้งนี้ เนื่องจากมีฝนตกตลอดเวลา ส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นน้ำโคลน ทำให้มองไม่เห็น แต่ก็ไม่ท้อถอย พยายามทำต่อไป

ซึ่งตนขอยืนยันว่าเราจะพยายามทำเต็มที่ ผมก็ไม่ให้พักและเพิ่มเติมกำลังไปแล้วอาจเปลี่ยนหมุนเวียนกันและต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะประสบความสำเร็จ

ส่วนเหตุการณ์นี้จะเป็นบทเรียนทำให้เราต้องไปทำการฝึกเพิ่มเติมหรือไม่ พลเรือเอก นริส กล่าวว่า ตรงนี้ตนคิดว่าเราจะต้องมีแผนรองรับ ในการป้องกันภัยเรื่องต่างๆ ในหลายรูปแบบ แต่มองว่าอาจจะต้องเพิ่มเติมเรื่องการฝึก ซึ่งหน่วยซีลสามารถทำงานได้ทุกแบบ ทุกระบบครอบคลุมทุกด้านอยู่แล้ว แต่ก็ช่วยกันกับหน่วยงานอื่น แต่ในส่วนของเราจะเน้นเรื่องการฝ่าน้ำเข้าไป